Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện trong một số loại hải sản có chất gây ngộ độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.

Vào khoảng 9 giờ ngày 11/9, 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh gồm: N. V. T. (23 tuổi); H. V. N. (21 tuổi) và T. Q. T. (22 tuổi) trong quá trình đi đánh bắt cá tại địa phương có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm trên có cho người quen một ít, số còn lại 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày.

Sau đó cả 3 người ăn xong thì xuất hiện các triệu chứng: Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, ngư dân N. V. T. có triệu chứng trở nặng, được người dân đưa vào xã Vạn Thạnh và cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông. Tại đây, xác định bệnh nhân đã tử vong trước đó.

Hai bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại 2 bệnh nhân đã ổn định.

hải sản,ngộ độc do ăn ốc
Ăn hải sản xong tê lưỡi, họng cần nghĩ ngay tới điều này. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, gần như mỗi năm đều có vài trường hợp tử vong vì ngộ độc sau khi ăn ốc lạ.

Hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực... Có 3 loại ngộ độc chính của hải sản bao gồm: ngộ độc ciguatera, ngộ độc scombroid, động vật có vỏ ngộ độc.

TS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngộ độc ốc biển hay các hải sản biển là bệnh lý hay gặp do ăn hải sản. Hàng năm tùy theo mùa có thể tiếp nhận cả trăm ca.

Trong ngộ độc các loại hải sản đặc biệt là ốc hay gặp ngộ độc độc tố Tetrodotoxin, ngộ độc scombroid.

TS Hùng cho biết người bệnh sẽ có triệu chứng tê môi, dị cảm vùng môi, hầu họng và biến chứng với các cấp độ khác nhau:

 

Cấp độ 1 tê môi, tê miệng vùng hầu họng

Cấp độ 2 nói khó, nuốt vướng

Cấp độ 3 thấy khó thở, co giật

Cấp độ 4 tê phù toàn bộ hầu họng, phù nề và bệnh nhân liệt cơ nhanh, trong đó nguy hiểm nhất là liệt cơ hô hấp nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Các độc chất này không bị phá hủy do nhiệt nên quan trọng nhất những loại ốc lạ, các sản phẩm lạ không biết thì không nên ăn.

Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách làm đông lạnh. Vì vậy để phòng ngộ độc hải sản người dân không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.

Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe. Không ăn tái, gỏi từ hải sản bởi vì các loại vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Hãy từ bỏ thói quen ăn gỏi hải sản và các loại thức ăn sống khác để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh tiêu chảy cấp. Cần nấu chín hải sản trước khi ăn.

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Theo Viện Hải dương học, hiện trên vùng biển Việt Nam có tới 39 loài hải sản mang nhiều độc tố gây chết người. Trong đó có 22 loài cá, 1 loài mực tuộc, 2 loài ốc, 3 loài cua, 1 loài sam và 10 loài rắn biển. Ngoài ra còn có 2 loài cá nóc nước ngọt nên tổng cộng là 41 loài sinh vật độc.

 K.C