ATTP
Bắc Giang đảm bảo ATTP, tăng cường phòng chống dịch tại trường học

Đảm bảo An toàn thực phẩm

Nhằm mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, các trường Mầm non trên địa bàn TP. Bắc Giang luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Hiện nay, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn trong bếp ăn bán trú ở các Trường mầm non đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, các trường đều thực hiện đầy đủ quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP tại các bếp ăn của nhà trường.

Đối với các trường học không có bếp ăn hoặc thuê đơn vị nấu ăn bên ngoài cần giám sát chặt chẽ, không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân - Giáo viên Trường mầm non Ngô Quyền cho biết: Nhà trường có 3 nhóm trẻ bậc học mầm non, 100% trẻ ăn bán trú; công tác đảm bảo ATTP tại các bữa ăn bán trú cho trẻ được lãnh đạo nhà trường đặc biệt quan tâm. Hàng ngày lãnh đạo Trường đều kiểm tra các nguyên liệu tươi sống để chế biến khẩu phần ăn cho trẻ trước 7h30 sáng.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kiến thức về ATTP, đảm bảo sức khỏe cho trẻ, Trường mầm non Ngô Quyền còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho các cô nuôi về kiến thức dinh dưỡng, ATTP cho trẻ nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ.

Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể tại các Trường mầm non trên địa bàn thành phố, thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bắc Giang đã phối hợp với các đơn vị Y tế tăng cường kiểm tra, kịp thời nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định về ATTP trong bếp ăn tập thể tại các nhà trường.

Qua kiểm tra giám sát cho thấy chất lượng của bếp ăn bán trú tại trường mầm non ngày càng được nâng cao. Không gian nhà bếp thoáng mát, ngăn nắp, sạch sẽ. Nhà bếp được trang bị các thiết bị phục vụ chế biến, bảo quản thực phẩm đạt tiêu chuẩn.

100% các trường học trên địa bàn thành phố thực hiện công khai thực đơn, khẩu phần ăn hàng ngày ngay tại lớp học để phụ huynh theo dõi. Việc chú trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho trẻ ăn bán trú ở các Trường mầm non trên địa bàn TP. Bắc Giang đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh béo phì trong các nhà trường.

 

Song song với việc chú trọng đảm bảo ATTP trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Tăng cường biện pháp phòng dịch

Bắc Giang có 761 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non, tiểu học, THCS, tiểu học và THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với tổng số hơn 471 nghìn học sinh và 28 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Song song với việc đảm bảo ATTP, công tác phòng chống dịch trong trường học trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng được tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: "Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là rất lớn, trong khi môi trường giáo dục tập trung đông người; các em học sinh mầm non, tiểu học hiếu động, thiếu kỹ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân nên nếu không may nhiễm bệnh phải điều trị hoặc cách ly tập trung sẽ rất khó khăn. Vì vậy các trường tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch".

Được biết, từ ngày 18/10, Sở GD&ĐT có công văn chỉ đạo các nhà trường siết chặt biện pháp phòng, chống dịch.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nhà trường, ngày 27/10, Sở GD&ĐT tiếp tục có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch. Quản lý y tế chặt chẽ đối với khách, phụ huynh học sinh đến giao dịch, công tác, đưa đón học sinh.

Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định; không đi/đến các tỉnh, TP có dịch Covid-19 khi không có việc thật sự cần thiết; hạn chế tối đa việc đi lại và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch (đối với người của đơn vị đang cư trú trên địa bàn tỉnh ngoài là vùng có dịch).

Nhắc nhở học sinh tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K. Giáo viên chủ nhiệm hằng ngày liên lạc với học sinh nắm bắt, báo cáo tình hình sức khoẻ.

H. Anh