Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc tổ chức Tết Nguyên đán năm 2021 và phòng, chống dịch, Ban đã chủ động quán triệt, triển khai sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân 2021. 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2021, trước đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh. Tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021 và quyết định thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân 2021.

an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Bắc Ninh. (Ảnh: BQLATTP Bắc Ninh)

Cùng với đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh trực tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu; kế hoạch thanh, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội, quyết định về thành lập 2 Đội điều tra ngộ độc thực phẩm trực trong dịp Tết nguyên đán...

Kết quả, đến ngày 28/1, 2 Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh đã kiểm tra được 8 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố; thanh, kiểm tra trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Trong đó, 11/14 cơ sở đạt, chiếm 78,6%; 3/14 cơ sở không đạt (đang chờ xử lý), chiếm 21,4%. Các Đội TT- QLATTP cũng tham mưu cho UBND 8 huyện, thị xã, thành phố thành lập 9 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp huyện và tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, tiến hành cấp phát, treo 240 băng zôn, khẩu hiệu; in 12 đĩa thông điệp truyền thông; In 80.000 tờ rơi với nội dung tác hại, nguyên nhân, cách phòng ngừa ngộ độc rượu. Ngoài ra, cũng tập trung tuyên truyền trên hệ thống pano điện tử, trên Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh... Đến ngày 29/1, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung về trực tết theo quy định; thực hiện tốt các hoạt động quan tâm, chăm lo, đời sống công chức, viên chức, người lao động. BCH công đoàn Ban Quản lý đã tổ chức tặng 2 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. 

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm của Ban lãnh đạo, Trưởng các Phòng, Đội trong chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe người dân, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với các trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống.

Đặc biệt, không cho dựng lều quán, ki ốt, sạp hàng để kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các địa điểm dễ phát sinh tập trung đông người… Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, góp phần chung tay cùng toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Minh Thư