Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với những biến chủng mới có nguy cơ lây nhiễm cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19. Ngày 18/5/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh có văn bản yêu cầu “triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở cung cấp xuất ăn công nghiệp và bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh”.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh đề nghị các cơ sở thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập liệu, sơ chế, chế biến và ăn uống; tăng cường vệ sinh cơ sở, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ chế biến và ăn uống.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

Đối với khu vực nhà ăn bố trí bàn ăn khoảng cách tối thiểu 1m, có thể làm vách ngăn hoặc bố trí ngồi cùng hướng, trường hợp đông người ăn cần bố trí chia ca các bữa ăn nhằm giảm tải số người tập trung, đảm bảo khoảng cách giữa những người ăn uống.

 

Nhằm tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa điểm cách ly trên địa bàn huyện Quế Võ không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thức ăn chín, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh đã thành lập 01 đoàn giám sát điều kiện ATTP tại các cơ cở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể phục vụ tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Quế Võ.

Đội thanh tra quản lý an toàn thực phẩm huyện Quế Võ đã tiến hành giám sát tại các khu cách ly tập trung và khu vực cung cấp suất ăn tới khu cách ly tập trung.

Tương tự, tại huyện Thuận Thành cũng đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến trên địa bàn các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài.

K.Chi