ATTP
Ảnh minh hoạ 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo về quyền lợi và sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu năm 2021 phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2021.

Theo kế hoạch, công tác triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp tết trung thu năm 2021 được triển khai từ ngày 30/8/2021 đến ngày 23/9/2021 với mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

 

Để tổ chức thực hiện kế hoạch có hiệu quả, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề nghị các Sở, ngành liên quan, các cơ quan truyền thông và UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan phối hợp thực hiện đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông về đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn tuyên truyền cho người dân việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế; lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

Đồng thời chỉ đạo các phòng, đội thuộc Ban tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Ưu tiên kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ trong dịp Tết Trung thu; kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về ATTP, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bên cạnh đó, triển khai công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các sự cố về ATTP, có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.

P. V