Một trong những mối quan tâm hàng đầu là vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn. Đây là vấn đề được Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt.

Ý thức cao trong công tác phòng dịch, ngay từ khi học sinh được quay lại trường, Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory đã nỗ lực bảo đảm đầy đủ các điều kiện để học sinh ăn bán trú an toàn, đủ dinh dưỡng.

Anh Phạm Văn Chuyên, Bếp trưởng Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory chia sẻ: “Đối với công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú, trước tiên chúng tôi cam kết việc nhập thực phẩm từ nhà cung cấp uy tín. Nhà trường hiện đang nhập thực phẩm từ hệ thống siêu thị Metro và tất cả các thực phẩm đều là hàng tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng".

Tại Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory, nhà bếp cũng phân chia riêng từng khu vực sơ chế, chế biến, phân phối suất ăn. Tất cả các nhân viên trong nhà bếp có đồng phục riêng, luôn đeo khẩu trang, găng tay, mũ, đảm bảo vệ sinh từ khâu sơ chế, ra đồ đến bàn ăn để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình nấu nướng.

bữa ăn,bán trú,an toàn,thực phẩm
Quyt trình nấu nướng đảm bảo đảm an toàn tuyệt đối

Quá trình chế biến thức ăn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một chiều theo hình chữ U, đi từ sơ chế, chế biến đến thành phẩm. “Hằng ngày, cứ vào mỗi buổi sáng khoảng 5h30, chúng tôi sẽ nhận thực phẩm tươi sống, rau củ quả từ nhà cung cấp. Trong quá trình sơ chế, rau được ngâm muối từ 15 - 30 phút, thịt sống được trần qua nước sôi trước khi chế biến; nước máy được xử lý qua hệ thống lọc trước khi đưa vào sử dụng", anh Phạm Văn Chuyên cho biết.

Thực phẩm sau khi chín sẽ phân chia thành các suất ăn và đưa đến từng lớp học. Việc chia suất ăn cho trẻ theo khay nhằm giữ gìn vệ sinh cũng như chính xác về định lượng dinh dưỡng trong mỗi suất ăn.

Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, nhà trường chú trọng tăng thêm hoa quả, giúp trẻ tăng sức đề kháng trong phòng dịch. Ngoài ra, át đĩa cho học sinh sau ăn được rửa sạch, tráng nước sôi, sấy khô trước khi dùng. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ.

 

Để bảo đảm giãn cách trong tổ chức ăn bán trú, nhà trường tổ chức cho trẻ ăn tại lớp; thực hiện giãn khoảng cách giữa các bàn ăn và số trẻ ngồi trong 1 bàn. Đồng thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng; yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn tại lớp.

bữa ăn,bán trú,an toàn,thực phẩm
Học sinh hào hứng với bữa ăn bán trú tại trường

"Bên cạnh đó, đội ngũ đầu bếp được đào tạo bài bản, chính quy. Khẩu phần ăn của trẻ được tính bằng phần mềm điện tử, đảm bảo khẩu phần ăn chu đáo, chính xác nhất”, Bếp trưởng Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory nói.

Nhà bếp của hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory hiện tại có 12 người, phân chia ra làm 3 - 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm chính về một cấp. Nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, có giấy xác nhận sức khỏe theo quy định. Nhà ăn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, được tẩy rửa thường xuyên.

Các khẩu phần dành các cháu mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, cán bộ nhân viên trong trường sẽ có nhân viên nhà bếp chuyên trách nấu riêng biệt. Ngoài ra, thực đơn sẽ được thay đổi luân phiên từng tuần, từng tháng dựa trên tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đặc biệt, khu vực bếp ăn thực hiện khử khuẩn, vệ sinh theo đúng quy trình như dụng cụ, đồ dùng nhà bếp được lau chùi sạch sẽ, sấy khô, xếp ngăn nắp sau khi sử dụng, phía nhà bếp cũng yêu cầu nhân viên nấu ăn, giáo viên phụ trách bán trú thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế trong quá trình làm việc, tổ chức bữa ăn cho học sinh... Qua đó góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ kép năm học "Vừa nâng cao chất lượng giáo dục, vừa phòng chống dịch Covid-19".

Theo Nhà giáo Lê Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục của Hệ thống Thực nghiệm Victory, Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường đồng thời cũng đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm túc đối với các cá nhân, bộ phận không bảo đảm các yêu cầu, quy định trong quá trình tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại các nhà trường.

Hoàng Thanh