ATTP
Hai người đang thực hiện bơm tạp chất vào tôm 


Đêm 6/4, tại Hà Nội, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Mọi thao tác diễn ra thuần thục. Khai báo với đoàn kiểm tra, hai người này cho biết “có người hướng dẫn” và việc làm này được thực hiện “theo khách yêu cầu”.

Được biết, chất lỏng được bơm vào tôm có thể khiến những con tôm đã chết ươn trở nên căng cứng và đẹp hơn.  Tuy nhiên, theo Thanh Tra Sở NN&PTNT Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm, vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa.

 

Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với khi chưa bơm.

Ông Nguyễn Bình Minh, Đội trưởng Đội Hành chính - Tổ chức, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: “Theo lời khai thì tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ”.

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xác định tạp chất đưa vào tôm, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang xác định nhà hàng, cơ sở nào ở Hà Nội tiêu thụ tôm bơm tạp chất này...

N. Huyền