Món ngon giá rẻ

Rảo qua một vòng chợ online, nhiều người ngỡ ngàng với các món đặc sản giá lại vô cùng rẻ. Gần đây, chị Nguyễn Thị Lệ - Thanh Xuân Bắc, Hà Nội thấy người ta bán trên mạng chỉ 125 nghìn 1 kg lòng tràng heo. Đây là món đặc sản vạn người mê và giá rất đắt. Nếu mua tươi sống khoảng 300 – 400 nghìn đồng/kg, mua chín giá 500 – 600 nghìn đồng/kg.

Chị Lệ thấy rẻ quá nên đặt thử 2 kg. Tuy nhiên, khi về luộc lên chị thấy lòng thâm đen lại nên không dám ăn. Chị hỏi người bán thì được tư vấn đây là lòng nhập khẩu đông lạnh không phải lòng tươi.

Không chỉ lòng tràng heo giá siêu rẻ, nầm heo, nầm bò cũng có giá chỉ hơn 100 nghìn đồng/kg. Nầm lợn tràn ngập đã thái sẵn tẩm ướp về chỉ việc nướng cũng được chị Ngô T.H. 34 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội rao bán với giá 170 nghìn đồng/kg. Chị H. cho biết nguồn hàng của chị là hàng chuẩn, nầm vẫn nguyên sữa nên không thể nào là hàng hết date.

an toàn thực phẩm
Tràng heo đông lạnh. 

Trong khi đó, các cơ quan chức năng thường xuyên bắt giữ các lô hàng thực phấp bốc mùi hôi thối.

Ví dụ vào tháng 7, tại Km188+300 Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Đội 3 phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Cục cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) kiểm tra hành chính xe tải mang BKS 51D-493.62. Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang chở khoảng 10 tấn thực phẩm gồm nhiều chủng loại như: Cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc đông lạnh và một số loại hàng hóa khác đã bốc mùi hôi thối.
 
Ngày 25/2, tại trạm thu phí trên đường cao tốc Lạng Sơn- Bắc Giang, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn và lực lượng Cảnh sát Giao thông phát hiện xe ô tô BKS 12C- 096.60 (biển giả) vận chuyển số lượng lớn hàng hóa vi phạm. Chiếc xe vi phạm có biển số thật theo đăng ký, kiểm định là 29H- 470.38 nhưng lái xe đã gắn biển số giả 12C- 096.60.

 

Qua tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 100 bao tải dứa màu xanh. Trong các bao tải dứa có chứa nầm lợn đông lạnh, khi bỏ ra ngoài không khí bị chảy nước và có hiện tượng chuyển màu. Tổng trọng lượng số hàng trên là 2,5 tấn với tổng giá trị ước tính trên 200 triệu đồng.

an toàn thực phẩm
Cẩn trọng với nầm sữa, tràng heo giá siêu rẻ trên mạng

Hô biến thành hàng tươi

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa cho biết những món hàng này không bị bắt sẽ được “hô biến” thành các món siêu ngon trên bàn nhậu cho thực khách.

Theo PGS Thịnh, để tẩy mùi, làm ngon lại thực phẩm có rất nhiều hoá chất. Hóa chất có giá rất rẻ thườngđược người buôn bán thịt lạm dụng mua về tẩy thịt  là KNO3. Theo truyền thống người dân thường sử dụng KNO3 để bảo quản thịt chống ôi, thiu. KNO3 có thành phần giống như các chất làm phân bón trong nông nghiệp nhưng chức năng khác nhau nên mục đích sản xuất cũng khác nhau.

Ở Châu Âu người ta vẫn dùng KNO3 tẩy thịt, bản thân chất này được dùng nhưng dùng như thế nào cho an toàn thì lại là vấn đề. Thông thường người ta dùng với lượng 170 mg/1 kg thịt. Nhưng khi về Việt Nam thì mọi thứ đều thay đổi. Họ lợi dụng hoá chất này để ngâm tẩy thực phẩm.
 
PGS Thịnh cho biết hô biến các sản phẩm từ thịt thối thành thịt tươi có hai nguồn thịt là thịt nhập khẩu quá hạn. Vì ở các nước sản xuất thịt đều có hạn dùng khi đó quá hạn người ta bán tống bán tháo. Lúc nhập về Việt Nam, người ta sẽ đưa vào xử lý rồi bán cho người dân. Thứ hai là nguồn từ lợn ốm, bán ế tại trong nước.
 
PGS Thịnh cảnh báo người dân hết sức cẩn trọng tránh tiền mật tật mang. Tốt nhất nên mua các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và không nên quá ham rẻ vì “của rẻ thường là của ôi”.
 
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Sở Công thương Hà Nội khách hàng thường biết đến các địa chỉ bán thực phẩm online thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, các trang rao vặt. Điều đáng nói, hầu hết các cơ sở này đều là kinh doanh không có giấy phép, các sản phẩm chế biến không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Chất lượng sản phẩm chỉ được chủ cửa hàng... cam đoan bằng miệng, khó kiểm chứng. Chính vì vậy, bên cạnh những tiện ích thì việc mua thực phẩm chế biến sẵn được bán online cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

K.Chi