Thực phẩm chức năng,ngộ độc trứng kiến,trứng kiến,dị ứng trứng kiến
Cảnh báo dị ứng do thức ăn có thành phần trứng kiến (ảnh minh họa).

Bệnh nhân cho biết, trong bữa ăn tối có món trứng kiến, sau ăn khoảng 2 tiếng thì xuất nổi mẩn đỏ trên da thành đám, mảng rải rác toàn thân, ngứa nhiều kèm theo sưng nề đỏ vùng mặt và quanh mắt, được đưa đến bệnh viện tỉnh để khám và điều trị.

Qua quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm được các bác sĩ chẩn đoán: Dị ứng do ăn trứng kiến. Sau 1 ngày điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, giảm phù nề vùng mặt và quanh mắt.

Trong dân gian, trứng kiến là thực phẩm rất ngon, giàu dinh dưỡng, được khai thác tự nhiên và người dân sử dụng phổ biến. Tuy nhiên đối với những người có cơ địa mẫn cảm với loại thức ăn này sẽ gây ra dị ứng, có nhiều trường hợp rất nặng, điều trị khó khăn.

Dị ứng thức ăn có rất nhiều biểu hiện đa dạng, từ mức độ nhẹ đến nặng. Có người biểu hiện ngoài da như mẩn đỏ, ngứa, phù nề mặt mũi, chân tay, mồm miệng, với những trường hợp nặng có thể có những phỏng nước, bong trợt, loét da, có những trường hợp dị ứng biểu hiện bằng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

 

Dị ứng thức ăn là một phản ứng nặng nề như dị ứng với thuốc. Bởi khi tiếp nhận một chất lạ, cơ thể tự giải phóng ra các chất gây ra phản ứng lại. Thậm chí như dị ứng tôm nặng, chỉ cần ăn xong, thức ăn lọt qua thực quản có thể gây sốc phản vệ không cấp cứu được sẽ tử vong.

Vì thế, khi ăn, uống một thực phẩm nào đó, nếu thấy có các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người, sưng phù môi, mắt và biểu hiện lặp lại mỗi lần ăn thực phẩm này thì chắc chắn là dị ứng và nên đi khám để được tư vấn và tìm hiểu dị nguyên gây dị ứng, tránh ăn các thức ăn này lần sau.

Bất cứ một thực phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng, trong đó nhóm thực phẩm xếp vào loại dễ gây dị ứng gồm: lạc, tôm, nhộng, cóc, sữa bò, hải sản… Với những người đã từng dị ứng với một thực phẩm nào rồi thì không nên ăn lại vì lần sau có thể phản ứng sẽ nặng hơn. Với món ăn lạ, ở những người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng vì khi ăn vào, có thể gây dị ứng, nặng hơn nữa là sốc phản vệ nguy hiểm.

Qua trường hợp dị ứng thức ăn, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng những thực phẩm lạ, dù chúng khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau khi ăn thực phẩm lạ, bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

N. Huyền