Liên quan đến vụ học sinh Quảng Ninh dương tính với ma túy sau khi ăn kẹo gây xôn xao dư luận, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo nguồn tin từ Công an Quảng Ninh, các học sinh Trường THPT Hoành Bồ ăn kẹo lạ dương tính với ma túy được xác định là một vụ ngộ độc thực phẩm, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.

ma túy,dương tính,học sinh,Quảng Ninh,ngộ độc,kẹo,cần sa
Gói kẹo mà học sinh đã ăn và phải nhập viện.

Liên quan đến nguồn gốc gói kẹo 'lạ', Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tối 24/10, cháu M.T.S (SN 2006, trú tại khu Trới 7, phường Hoành Bồ (là học sinh lớp 10A2 trường THPT Hoành Bồ) đã đến chơi tại quán cà phê cũng là nhà riêng của người chị họ tại tổ 5, khu Trới 3 cùng phường.

Trong quá trình chơi ở đây, cháu M.T.S đã tìm thấy 1 túi có nhiều gói dạng thanh (giống như kẹo dẻo) trong hộp đồ chơi trên tầng 3, nghĩ là kẹo nên đã cầm về.

Sáng 25/10, khi đi chào cờ buổi sáng tại trường, cháu M.T.S đã mang gói kẹo ra mời các bạn cùng ăn. Tổng cộng có 13 cháu đã ăn gói kẹo này.

Sau khi ăn, có 10 cháu có biểu hiện ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu. Qua test nhanh, phát hiện 6 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh, bước đầu xác định: Loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà cháu M.T.S và các bạn ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

 

Số thực phẩm chức năng này do một người thân của chị họ cháu M.T.S đi Mỹ về cho từ lâu, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình cũng cất trong hộp đồ chơi và không để ý đến; không biết việc cháu M.T.S lấy mang về sử dụng.

Công an kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm chức năng, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy. Công an TP Hạ Long phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định.

Ở một diễn biến khác, ngay sau khi nhận được thông tin có 13 học sinh Trường THPT Hoành Bồ phải nhập viện vì ăn kẹo không rõ nguồn gốc, lực lượng chức năng TP Hạ Long đã nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra, xác minh nguồn gốc thực phẩm mà các học sinh đã ăn.

Tại thời điểm kiểm tra, quán cafe mà học sinh đã lấy kẹo ăn có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 92/2020 do UBND TP Hạ Long cấp.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở trên có 3 người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm. Người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay.

Đoàn kiểm tra không phát hiện loại kẹo Nerds Rope tại cơ sở kinh doanh (loại kẹo các học sinh trên đã ăn).

Lực lượng chức năng TP Hạ Long đã lập biên bản xử phạt quán cà phê 1998 vi phạm hành chính, hành vi người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, mức xử phạt 2 triệu đồng.

Hoàng Thanh