Đây là hoạt động nhằm phát triển làng nghề bền vững. Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP, khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP thực hành sản xuất tốt, vệ sinh tốt; xây dựng và phát triển các mô hình làng nghề sản xuất thực phẩm truyền thống tiên tiến.

Đồng thời các cơ quan chuyên môn cũng thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm vi phạm về ATTP, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín…

Mặc dù vậy, việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, chế biến thực phẩm truyền thống vẫn đang tồn tại nhiều bất cập.

Tại nhiều cơ sở, sản phẩm được phơi bên lề đường bụi bặm và gần cống rãnh thoát nước thải chưa có nắp đậy, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Bên cạnh đó, người trực tiếp tham gia sản xuất không đội mũ che tóc, găng tay...

 

Để bảo đảm ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đồng thời nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP tại các làng nghề, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, gắn với hậu kiểm, đặc biệt là tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm vi phạm nhằm tạo sức răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở thực hiện hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo quy định.

H. Anh