Thực hiện ý kiến chỉ đạo theo Thông báo số 446/TB-VP ngày 26 tháng 8 năm 2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc cho khôi phục hoạt động lại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm, phối hợp cùng sở Công Thương tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ được hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung ứng thực phẩm đảm bảo nhu cầu của người dân trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

an toàn thực phẩm,y tế
Đoàn kiểm tra ATTP ở chợ truyền thống.

Ban An toàn thực phẩm đã cử các đoàn kiểm tra làm việc tại quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ, trong đó có 06 chợ hoạt động trở lại: chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ, chợ Vật tư (quận Liên Chiểu); chợ Hòa An, chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ). Qua công tác kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP tại các chợ trong ngày đầu hoạt động trở lại, cùng với sự chung tay của các cấp chính quyền địa phương, Ban Quản lý các chợ đã linh hoạt bố trí mặt bằng để tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh ổn định nhằm cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm đến cho người dân.

 

Các mặt hàng chủ yếu bao gồm thịt, thủy sản, rau, củ, quả và gia vị. Ghi nhận thực tế, các loại thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn hàng thủy sản vẫn còn khan hiếm và một số quầy rau, củ, quả tại chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ chưa kết nối được nguồn cung vì chợ đầu mối Hòa Cường tạm ngưng hoạt động do liên quan đến nhiều ca mắc Covid-19.

Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ, các tiểu thương đều thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính, được tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin. Các quầy hàng bố trí khoảng cách và được kiểm soát chặt lối ra vào nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, mặc dù được trang bị kính chắn giọt bắn nhưng đa số các tiểu thương không đeo trong quá trình thao tác, kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc với các Ban Quản lý chợ khắc phục các tồn tại, tăng cường nhắc nhở các hộ tiểu thương tuân thủ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch cũng như lắp đặt các tấm chắn giọt bắn tại trước mỗi quầy hàng nhằm đảm bảo các chợ truyền thống hoạt động một cách ổn định, bền vững trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

K.Chi