ATTP
Hà Giang, đến tận nương rẫy tuyên truyền ngộ độc thực phẩm

Cụ thể: huyện Hoàng Su Phì xảy ra 1 vụ ngộ độc nấm; huyện Mèo Vạc 2 vụ ngộ độc quả hồng châu; huyện Đồng Văn 1 vụ ngộ độc quả hồng châu.

Như vậy, so với các năm trước tỷ lệ ngộ độc quả rừng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tập trung ở lứa tuổi học sinh từ 4-12 tuổi.

Ngay từ đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành chủ động phối hợp triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Riêng đối với các địa phương thường xảy ra các vụ ngộ độc quả rừng như huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, các cán bộ Trung tâm Y tế đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn chủ động tích cực sáng tạo, đổi mới về hình thức tuyên truyền, các bài tuyên truyền.

Theo đó Trung tâm Y tế đã đa dạng các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm nói chúng và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm nói riêng. Cụ thể, các cán bộ y tế cơ sở đã dùng loa phóng thanh cầm tay, đài Cassette lặn lội đến các điểm trường kết hợp với các thầy cô giáo tuyên truyền đến các cháu học sinh.

Đồng thời các cán bộ cũng  đến tận nương rẫy, thôn, bản tuyên truyền trực tiếp cho người dân bằng tiếng Mông về cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên như: nấm độc, ngô mốc, các loại quả rừng (quả hồng châu, quả chí chụa, quả mắc rạc, quả mỡ…) để từ đó giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra.

H. Anh