Chỉ tính riêng Thủ đô Hà Nội, qua thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1.900 trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú, chiếm 75% tổng số trường của toàn thành phố. Trong số này, số trường mầm non và tiểu học chiếm tỷ lệ hơn 90%, số còn lại là trường THCS và một số ít trường THPT.

an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú,an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Với số lượng học sinh tham gia ăn bán trú đông như vậy, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường được Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đặt lên hàng đầu.

Cụ thể, theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến thì ngành giáo dục Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong đảm bảo ATTP tại trường học. “Thời gian vừa qua, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, nước uống cho các đơn vị giáo dục.

 

Đồng thời, triển khai mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại một số trường tiểu học. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tìm hiểu về ATTP cho học sinh các cấp nhằm định hướng, giáo dục cho các em về vấn đề này”, ông Tiến cho hay.

Cũng theo ông Tiến ngay từ đầu năm học Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Cụ thể, Sở GD&ĐT yêu cầu phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, nước sạch, an toàn thực phẩm. Cá trường tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, rác thải, duy trì vệ sinh phòng học, lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, trong đó chú ý các biện pháp diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ lan rộng.

Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý…đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường…

Hoàng Thanh