Thực hiện Công văn số 1032/ATTP-NĐT của Cục An toàn thực phẩm ngày 20/8/2021 về việc bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2021, Chi cục ATVSTP Hải Dương xây dựng Kế hoạch số 18/KH-ATTP ngày 1/9/2021 về kiểm tra, hậu kiểm việc đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Chi cục đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra thực tế 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành tập trung vào các hàng hóa thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề.

Nội dung kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm để sản xuất bánh Trung thu như dụng cụ làm bánh; nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu; nhãn sản phẩm; giấy xác nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu sản phẩm và nguyên liệu làm bánh Trung thu để đánh giá mức độ an toàn.

Năm nay, đoàn còn kiểm tra việc tuân thủ quy định về khoảng cách khi làm việc của lao động, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn để phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở nói trên.

 

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kết hợp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, đồng thời tuân thủ quy trình phòng, chống dịch Covid-19.

Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành nhận thấy, các cơ sở chấp hành tốt các quy định về thủ tục hành chính, tuân thủ các điều kiện quy định bắt buộc trong sản xuất, kinh doanh như: điều kiện nhà xưởng, vệ sinh môi trường, bảo quản thực phẩm. Hàng hóa thực phẩm đặc biệt là Bánh trung thu có xuất xứ, tem nhãn nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng…

Để đảm bảo ATTP đối với mặt hàng bánh trung thu, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương khuyến cáo, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, gồm: Tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Ngoài ra, sản phẩm cần bảo đảm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

H. Anh