Cụ thể, chiều 18/3/2022, 06 người trong trong nhóm công nhân xây dựng cột tiếp sóng Vinaphone tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá (trong đó 02 người có địa chỉ thường trú ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và 04 người ở xã Vi Hương, huyện Bạch Thông) đi hái rau rừng và măng để nấu ăn bữa tối.

an toàn thực phẩm
Hái rau rừng ăn: 5 người ngộ độc nặng
 

Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, các thành viên trong nhóm xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cấp cứu. Sau đó 01 người đã tử vong; 04 người bị nặng được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch,1 người có tình trạng sức khỏe bình thường do bị đau dạ dày nên không ăn món măng xào.

Hiện bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đang hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời theo dõi sát tình trạng ngộ độc muộn của các bệnh nhân. 
 
Kết quả xác minh ban đầu, nghi ngờ món ăn trong bữa tối của 6 người bị ngộ độc có lẫn lá ngón, một loại lá rừng chứa độc tố gây chết người. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh điều tra.

K.Chi