ATTP
Lào Cai: Triển khai nhiều hoạt động đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung

Theo đó, ngày 11/5/2021 Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã có văn bản về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chóng dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra, giám sát, tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân, các cơ sở thực phẩm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cũng gửi văn bản cho hơn 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Chi cục quản lý trên địa bàn nhằm tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Song song với đó, ngày 12/5/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 254. Hiện nay, Trung đoàn 254 là khu cách ly tập trung lớn nhất của tỉnh với 217 người. Trong đó có 158 người của tỉnh Lào Cai và 59 người tỉnh khác. Đối tượng cách ly ở đây gồm nhiều thành phần, trong đó có người lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc, các chuyên gia, người lao động và các đối tượng khác theo quy định phải cách ly y tế.

 

Cơ sở vật chất, nơi chế biến tại đây đảm bảo đủ diện tích và điều kiện môi trường để chế biến và phục vụ hàng trăm suất ăn.

Các trang thiết bị, dụng cụ chế biến được đơn vị chú trọng đầu tư đầy đủ và vệ sinh sạch sẽ; có trang bị các hóa chất tẩy rửa, sát khuẩn hàng ngày. Nguồn nguyên liệu thực phẩm được nhập về chủ yếu là sản phẩm tươi sống đảm bảo về nguồn gốc, có theo dõi ghi chép sổ sách nhập hàng ngày.

Người trực tiếp chế biến thực phẩm chủ yếu là các chiến sĩ của Trung đoàn 254, được trang bị đầy đủ bảo hộ khi chế biến thực phẩm (đeo khẩu trang, găng tay…); việc vận chuyển đưa thức ăn được đơn vị bố trí người vận chuyển riêng biệt có bảo hộ lao động; các suất ăn được đưa đến từng phòng, không ăn tập trung để đảm bảo khoảng cách. Thực đơn được đơn vị công khai trong cả tuần, có thay đổi món ăn hàng ngày, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho những người bị cách ly tại đây.

Bên cạnh chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, đơn vị còn khuyến khích động viên những người cách ly thường xuyên luyện tập thể dục hàng ngày nâng cao sức khỏe, thực hiện đúng các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế trong thời gian cách ly.

H. Anh