ATTP,Hà Giang
Ảnh minh hoạ 


Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang vừa tổ chức hội nghị triển khai phổ biến kiến thức và ký cam kết mô hình điểm có kiểm soát an toàn thực phẩm tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn; nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về sản xuất, kinh doanh, chế biến của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Để kiểm soát tốt các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, việc xây dựng mô hình điểm về ATTP là hết sức cần thiết trong sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đó thu hút phát triển di lịch được tỉnh Hà Giang xác định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại hội nghị, 27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP, được hướng dẫn xây dựng cơ sở đảm bảo các điều kiện về ATTP, giới thiệu hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Website, Zalo, Facebook của Chi cục.

Sau đó các cơ sở ký và niêm yết bản cam kết, 10 tiêu chí ATTP; cấp phát tài liệu hướng dẫn tuyên truyền về an toàn thực phẩm...

 

Theo lãnh đạo Chi cục ATTP, mô hình sẽ tạo dựng niềm tin, thương hiệu và xây dựng hình ảnh tốt đối với khách du lịch khi đến với Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc.

Chi cục cũng đề nghị các cơ sở tiếp tục quan tâm nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng các điều kiện về đảm bảo ATTP theo đúng quy định; tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định hiện hành về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sạch và nhân lực tham gia chế biến; duy trì và phát huy hiệu quả mô hình điểm sau khi kết thúc chương trình; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các cơ sở khác học tập mô hình điểm và ký cam kết nghiêm túc thực hiện các hoạt động mô hình điểm.

Mô hình sẽ được Chi cục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP và sẽ có đánh giá tổng kết mô hình để nhân rộng trên địa bàn các huyện, thành phố.

Mèo Vạc là một thị trấn nhỏ ở tỉnh Hà Giang nhưng nó lại trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang hu hút được rất nhiều du khách ghé thăm.

Khám phá ẩm thực Mèo Vạc cũng là một trải nghiệm không thể thiếu trong chuyến đi của các du khác. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mang đặc trưng của địa phương, nổi bật như các món: thắng cố, thịt trâu gác bếp, cháo ấu tẩu…

N. Huyền