ATTP
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của DN

Vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế là mục tiêu kép mà chúng ta đặt ra trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Vì vậy An toàn thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao miễn dịch để phòng ngừa dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng được các địa phương trong toàn tỉnh Nam Định chú trọng thực hiện.

Trung tuần tháng 6/2021, ông Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng  Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định do Trung đoàn 180 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định đảm nhiệm. Đây là điểm cách ly tập trung thực hiện nấu ăn tại chỗ phục vụ cho hàng trăm người trở về từ vùng dịch, từ nước ngoài về của tỉnh Nam Định.

Để công tác phòng chống dịch đảm bảo, an toàn, lĩnh vực  ATTP luôn được Trung tâm quan tâm hàng đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế, chế biến nấu nướng và chia ăn. Nhà bếp được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng.

 

Thức ăn sau khi chế biến được chia suất vào từng hộp xốp, đóng gói riêng biệt, vận chuyển ngay đến khu cách ly và phát cho công dân. Cán bộ chỉ huy Trung đoàn thường xuyên kiểm tra tại nhà bếp và nhắc nhở anh em trong đơn vị chú trọng vấn đề phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo ATTP.

Tương tự, tại công ty TNHH Padmac Việt Nam (khu công nghiệp Bảo Minh, huyện Vụ Bản) công ty vừa duy trì sản suất với 1.400 công nhân đồng thời thực hiện tốt hướng dẫn ở công văn số 204/ATTP-NV của Chi cục về việc đảm bảo ATTP phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể.

Công ty có sáng kiến lắp các tấm vách ngăn tại các bàn ăn nhằm ngăn chặn giọt bắn nước bọt khi tiếp xúc gần và cung cấp dung dịch sát khuẩn, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống.

Người lao động được được bố trí chia làm nhiều ca ăn, khi ăn xong nhanh chóng rời khỏi nhà ăn, tránh tụ tập tiếp xúc không cần thiết.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác đảm bảo An toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người cách ly và người lao động, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

N. Huyền