ATTP
Kiểm tra bếp ăn tập thể.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nam Định về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”; UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương.

Theo đó, mỗi đơn vị sẽ đảm nhiệm vị trí trưởng một đoàn, thành phần tham gia gồm đại diện các cơ quan đơn vị như: y tế, nông nghiệp, công thương, công an, quản lý thị trường, hội nông dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tham gia giám sát.

Tại các địa phương sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn để tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể tại địa bàn.

Các đoàn kiểm tra của tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn. Ưu tiên các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể doanh nghiệp… và làm việc với 1 số Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) huyện về công tác chỉ đạo triển khai thực hiện tại địa phương.

 

Trong quá trình kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, bếp ăn doanh nghiệp đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện con người chế biến thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm kết hợp với tuyên truyền đảm bảo ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với Chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” do Ban Chỉ đạo Liên ngành TW về ATTP ký ban hành ngày 9/3.

Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.

Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

H. Anh