ATTP,Đà Nẵng
Ảnh minh hoạ 

Thành phố Đà Nẵng đang bước vào đợt thứ 2 thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đấy” với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng, trong những ngày này, lãnh đạo thành phố có nhiều quyết sách đúng đắn chăm lo đời sống cho Nhân dân.

Ông Nguyễn Dũng Sỹ - Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, để làm được việc  “an dân”, chính quyền thành phố đã thành lập Tổ công tác cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, từng bước cho phép mở lại các chợ truyền thống, điểm bán hàng lưu động, chợ tạm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi với mục tiêu không để đứt gãy chuỗi cung ứng và phải đảm bảo 5K.

Trên tinh thần triển khai quyết liệt một loạt các giải pháp sáng tạo phù hợp với từng thời điểm, diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt chấp nhận khó khăn, thực hiện biện pháp chưa có tiền lệ, đó là người dân ở yên trong nhà, lương thực, thực phẩm thiết yếu đến tận tay; công nhân 3 cùng “ăn, ở, làm việc tại nhà máy” hoặc thuê địa điểm là ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn bên ngoài, nhưng bảo đảm “biệt lập”.

Chỉ trong 4 ngày (28- 31/8), với một địa bàn rộng lớn của hai quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ, việc cung ứng lương thực thực phẩm đến người dân có khối lượng công việc không hề dễ bởi phải đảm bảo nhiều yếu tố: . Ban Điều hành (tổ covid cộng đồng) lấy phiếu đặt hàng của hộ dân, gọi Zalo cho nhà cung ứng, nhà cung ứng soạn sẵn từ đêm hôm trước để sáng hôm sau giao lại cho ban điều hành. Sau đó ban điều hành có nhiệm vụ mang về lại cho hộ dân trước 11h và 17h hàng ngày; chưa kể nhà cung ứng phải đặt nguồn hàng đảm bảo có hàng cho người dân.

Cụ thể;

Tại chợ Cẩm Lệ: ông Đoàn Xuân Hòa - Trưởng Ban quản lý chợ cho biết dù giá thực phẩm có đắt hơn so với ngày thường nhưng tất cả các nguồn cung đều đảm bảo ATTP.

 

Theo đó, chợ đã phải ký hợp đồng trực tiếp với các nguồn rau sạch từ vùng rau chuyên canh Hòa Vang, thịt heo, bò lấy tại Quảng Nam, 1 ngày (14 con heo và 1 con bò đã mỗ sẵn) và thủy hải sản thì làm việc với nhà cung cấp ở đảo Lý Sơn (06 tấn). Với sự chủ động nên đảm bảo được chất lượng và kịp thời cho bà con nhân dân trong vùng.

Tại chợ tạm Vật tư-Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu dù là mô hình chợ tạm nhưng dưới sự điều phối trực tiếp từ Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Minh Hoàng, Ban Điều hành và cán bộ UBND phường trực tiếp hỗ trợ tiểu thương phân phối các mặt hàng do các tổ dân phố đặt hàng.

Theo đó tại đây chính quyền đã chủ động tìm nguồn hàng cung ứng, tổ chức lấy hàng, phân phối, mang trực tiếp đến người dân. Một ngày trên địa bàn phường tiêu thụ khoảng 800kg thịt, 560kg rau, 120kg cá, 355 con gà.

Việc phân phối thực phẩm được thực hiện theo ngày chẵn lẻ để các khu dân cư tiếp cận không trùng lặp; thực hiện đúng tinh thần Bí thư Thành ủy chỉ đạo: “…nhân rộng mô hình chợ tạm, gọi là điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu tập trung ở các phường nhưng phải đảm bảo tốt hơn các điều kiện từ vệ sinh an toàn thực phẩm đến các biện pháp phòng chống dịch, việc tiếp xúc giữa người bán và người mua là cán bộ bán hàng ở trong ban điều hành…”.

Đồng hành các chợ truyền thống, chợ tạm là các điểm bán hàng lưu động của công ty Hai Thuyên và Hội doanh nghiệp trẻ thành phố cung ứng các mặt hàng rau, củ, quả và hàng tươi sống gồm thịt, cá, tôm... tinh thần đảm bảo chất lượng và giá cả thấp nhất; với quy trình đảm bảo 5K có sự giám sát của Quản lý thị trường, lực lượng các phường hỗ trợ khâu phân phối. Bố trí 05 điểm bán hàng lưu động, 1 điểm/phường: tại quận Liên Chiểu 03 điểm; quận Cẩm Lệ có 2 điểm.

Tại các điểm bán hàng lưu động do Công an thành phố tổ chức: Chợ Hòa Cầm, 47 Nguyễn Nhàn (phường Hòa Thọ Đông), Trung tâm văn hóa thể thao quận Cẩm Lệ (phường Hòa Thọ Tây), Chợ Hòa An (phường Hòa An), Chợ Hòa Phát (đường Hòa Phát), trước sân vận động Hòa Xuân (phường Hòa Xuân), công viên Thanh niên, đường Xuân Thủy (phường Khuê Trung), nhà hàng Dolphin, 19D Nguyễn Sinh Sắc (phường Hòa Minh), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, 565 Tôn Đức Thắng (phường Hòa Khánh Nam), cổng chợ Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc), Khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành (phường Hòa Hiệp Nam), trước cửa hàng xăng dầu khu vực V, đường Nguyễn Văn Cừ (phường Hòa Hiệp Bắc), các loại hàng hóa sẽ được bày bán tại 11 điểm bán hàng lưu động trên địa bàn 2 quận gồm: thịt, cá, trứng, rau, củ và đồ khô, sữa...

Các mặt hàng bày bán đã được Công an thành phố hỗ trợ giá. Trong đó, rau xanh các loại như: rau mồng tơi, rau ngót, rau muống, rau khoai lang, củ cải… được Công an thành phố hỗ trợ miễn phí. Qua giám sát Đoàn công tác ghi nhận những mặt hàng ban đầu đảm bảo an toàn.

Thanh An