Ngày 21 tháng 2 năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng của ông Hồ Thanh Trí (địa chỉ: 75 Lê Phụng Hiểu, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) về sản phẩm sữa Similac Pro-Advance (trọng lượng 964g) do ông mua ở Cửa hàng tại địa chỉ số 99 Phan Châu Trinh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt và thuộc số lô hàng hóa được cảnh báo và thu hồi.

Sau khi kiểm tra đối chiếu thông tin do ông Hồ Thanh Trí cung cấp thì sản phẩm thuộc số lô hàng hóa được cảnh báo và thu hồi theo công văn số 281/ATTP-SP ngày 20 tháng 02 năm 2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm.

Căn cứ vào các thông tin nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thành lập 01 Đoàn thanh tra đột xuất đối với Hộ kinh doanh Đồ Mỹ.vn tại địa chỉ số 99 Phan Châu Trinh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng để kiểm tra, và tiếp tục làm rõ.

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn không phát hiện sản phẩm nhãn hiệu Similac nào tại cơ sở do cơ sở đã tiến hành trả lại cho nhà sản xuất. Ngay khi nhận được thông tin thu hồi, cơ sở đã dừng hoạt động kinh doanh đối với sản phẩm nói trên và thông báo đến khách hàng để tiếp tục thu hồi các sản phẩm nhãn hiệu Similac thuộc diện thu hồi nói trên.

Đồng thời, Đoàn thanh tra phát hiện 01 loại sản phẩm Mật ong Kirkalnd Signature Wildflower Honey 2,27 kg với số lượng 4 bình vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

sữa,an toàn thực phẩm
Ảnh minh hoạ. 

Để bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đề nghị ông Hồ Thanh Trí không sử dụng sản phẩm sữa Similac Pro-Advance đã mua nói trên, đồng thời mang trả lại cho nhà cung cấp để tiến hành thu hồi sản phẩm theo quy định; không nên lựa chọn, tin dùng các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.
 
Trước đó, ngày 23/02/2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 181/BQLATTP-NVu gửi Phòng Y tế các quận, huyện; Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm, cụ thể như sau:

Thực hiện Công văn số 281/ATTP-SP ngày 20 tháng 02 năm 2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thông báo các nội dung sau và đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện:

 

1. Thu hồi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sản phẩm thực phẩm có thông tin như sau:

Tên công ty: Abbott
Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, and Ele Care
Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ.

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau: 
- Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và
- Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2 và
- Hạn sử dụng từ 01/4/2022 trở về sau.

Lý do thu hồi: Ngày 20/2/2022 Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ hệ thống INFOSAN về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Hòa Kỳ.

Cho đến nay, người tiêu dùng tại Hoa Kỳ đã thông báo về bốn trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Hoa Kỳ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy liên quan.

Ban an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh và sử dụng thực phẩm chức năng trên địa bàn thành phố tổ chức tự kiểm tra, rà soát các sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh, sử dụng.

Trường hợp phát hiện các sản phẩm như đã nêu trên còn bảo quản trong kho hàng, bày bán, lưu hành trên thị trường thì đề nghị không được kinh doanh, sử dụng, yêu cầu Công ty thu hồi ngay và báo cáo về Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

Khánh Chi