Tối 29/10, tại chương trình livestream "Dân hỏi-Thành phố trả lời" do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan đã giải đáp trực tiếp những băn khoăn, thắc mắc của người dân liên quan tới chủ đề "Việc kiểm soát dịch và kinh doanh ăn uống tại chỗ - Những điều cần biết."

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, khi TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh thực phẩm được mở bán trở lại đã có nhiều điểm bán thực phẩm tự phát, bán qua mạng, xuất hiện rất nhiều. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, do đó trong tới đây Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ siết chặt lại.

an toàn thực phẩm
Ảnh minh hoạ 
 

Bà Phong Lan cho biết khi cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Các quán hàng muốn mở bán tại chỗ trở lại, trước hết phải đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép. 

Theo đó, nếu hộ kinh doanh cá thể thì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực sẽ do quận, huyện cấp, nếu doanh nghiệp sẽ do ban quản lý an toàn thực phẩm cấp. Đồng thời, cơ sở kinh doanh phải được Sở thông tin truyền thông cấp mã QR và phải đáp ứng các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về các bố trí bàn ghế, vệ sinh khử khuẩn.
 
Trước thắc mắc nhà hàng khách sạn có được phép phục vụ ăn uống, rượu bia cho khách đến lưu trú, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng nhà hàng tại cơ sở lưu trú du lịch được áp dụng không có ràng buộc về rượu bia và có giờ mở cửa như các quán ăn bình thường vì họ có chủ ý phục vụ du lịch. 

K.Chi