Ngày 05/04/2022, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân S-S-B, 24tháng tuổi, dân tộc Mông, Thôn Cốc Thượng-Xã Cốc Ly-Huyện Bắc Hà-Lào Cai. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân.

Ông nội của trẻ cho biết: Vào hồi 02h00 ngày 05/04/2022, trẻ khát nước dậy uống nước thấy ca rượu để trên bàn rót ra bát uống gần hết một bát (khoảng 200ml rượu) do gia đình uống còn lại từ hôm trước, sau đó trẻ đi ngủ sáng gọi không tỉnh, có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân, trẻ được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi lúc 13h00 ngày 05/04/2022.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc rượu, xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc, truyền dịch, bù nước điện giải. Sau gần 3 ngày điều trị tích cực trẻ đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết thêm: “Đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất tử trước đến nay tại bệnh viện”. Theo các bác sĩ, nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu bia sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe, song trên thực tế chỉ cần một ngụm nhỏ, sức khỏe của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

ngộ độc rượu,trẻ ngộ độc rượu
Bệnh nhi 6 tuổi ngộ độc rượu Ethanol được cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bản thân cồn là chất kích thích thần kinh. Trẻ con uống một ngụm cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia, rượu nhỏ thì không tác hại ngay, nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống càng nhiều sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ. Rượu bia còn làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Bãy Cháy, Quảng Ninh cũng tiếp nhận bệnh nhi Phạm M. Đ ( 6 tuổi, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, đồng tử co nhỏ, hơi thở có mùi rượu, kích thích đau có phản xạ.

Theo thông tin từ gia đình, trong lúc bố mẹ vắng nhà, bé Phạm M. Đ và em trai đã tự uống một lượng lớn rượu ngâm hoa quả. Ngay khi nhận thấy con có dấu hiệu nôn mửa, thần trí lơ mơ và ngất lịm, gia đình lập tức đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Xét nghiệm nồng độ Ethanol trong máu lên tới 200mg/dl, vượt ngưỡng chỉ số xác định ngộ độc độc Ethanol (> 80-100mg/dl), bệnh nhi bị toan chuyển hóa, hạ Kali, bác sĩ đánh giá đây là ca ngộ độc rượu Ethanol nặng ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng.

 

Bệnh nhi nhanh chóng được truyền dịch, rửa dạ dày, bù nước điện giải, cân bằng kiềm toan...Sau 10 tiếng xử trí cấp cứu tích cực, bé Phạm Đ.M đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em cần dinh dưỡng đầy đủ để phát triển về thể chất và tinh thần, do đó việc cho trẻ em tiếp xúc với rượu bia sớm là sai lầm nguy hiểm.

Bản thân rượu bia là chất gây nghiện, khi cho trẻ uống chúng quá sớm sẽ tập nhiễm cho trẻ thói quen xấu và khi lớn lên dễ dẫn đến chứng nghiện sau này. Do đó các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia rượu cũng như thức uống có cồn khác.

Tại hội thảo góp ý Luật phòng chống tác hại rượu bia, BS. Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay tỉ lệ uống rượu bia ở lứa tuổi vị thành niên gia tăng với tốc độ phi mã. Một cuộc điều tra trên 50 trường của 13 tỉnh/thành phố trên toàn quốc cho thấy có tới 43,8% học sinh nam trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi uống rượu bia và có tới 37,7% học sinh nữ uống rượu bia.

Chính vì thế, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 đã có những quy định quan trọng liên quan đến rượu, bia và thanh thiếu niên.

Cụ thể nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi cũng như sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Khuyến cáo:

- Không khuyến khích, cổ vũ trẻ uống rượu, bia, không để rượu, bia, các chai hóa học độc hại,...gần trẻ.

- Khi trẻ đã ăn hoặc uống phải các chất độc hại phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất đề cấp cứu, đồng thời mang theo đồ ăn, uống mà trẻ đã bị ngộ độc đến bệnh viện để xét nghiệm độc chất.

Khánh Chi