Trước đó, bệnh nhân C.V.T (sinh năm 1975, ở tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) được chuyển từ y tế địa phương đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. 

Tại thời điểm nhập viện ở Khoa Cấp cứu, nam bệnh nhân có các biểu hiện sốt, ù tai, đau đầu dữ dội, sinh hiệu tạm ổn.

Người thân bệnh nhân T. cho biết, anh V.T thường xuyên ăn thịt lợn, đặc biệt phần đầu và nội tạng.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy, ekip bác sĩ chẩn đoán trường hợp này bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.

Nam bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU) theo phác đồ viêm màng não: Kháng sinh phối hợp liều cao thấm qua hàng rào máu não, corticoid kết hợp với một số biện pháp hỗ trợ khác như dinh dưỡng nâng tổng trạng, chống loạn thần…

Sau 5 ngày điều trị tích cực, người bệnh đáp ứng thuốc, cải thiện tri giác, giảm đau đầu, ăn uống bằng miệng được, thỉnh thoảng còn kích động.

Qua xét nghiệm tình trạng nhiễm trùng giảm rõ rệt, xét nghiệm dịch não tủy lần 2 cho kết quả khả quan, các chỉ số nhiễm trùng cải thiện tốt.

an toàn thực phẩm
Bệnh nhân điều trị tại BV Hoàn Mỹ Cửu Long. 

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Thùy Mỵ, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thì nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn lợn là những bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên và có thể lây cho người. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn.

Triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như: đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi tiêu phân lỏng… dễ lầm tưởng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Theo BS Đồng Phú Khiêm, Phó khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hàng năm vào những tháng cuối năm số ca nhập viện do liên cầu lợn lại tăng lên  do thói quen giết mổ lợn nhiều và thói quen ăn tiết canh cuối năm. 

 

Các ca bệnh vào viện đều trong tình trạng suy đa tạng, viêm màng não mủ, điều trị hồi sức khó khăn.

Hầu hết các ca liên cầu lợn đều nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc suy đa tạng, gây viêm màng não nặng. Trong đó, có 50-60% trường hợp phát hiện thấy căn nguyên, viêm màng não do liên cầu lợn.

Đặc biệt, có nhiều người có tâm lý nuôi lợn sạch nên cho rằng không có nguy cơ lây bệnh. Nhưng thực tế, BS Khiêm cho rằng, đó là suy nghĩ sai lầm vì lợn khỏe cũng không loại trừ mắc vi khuẩn. Thậm chí có những bệnh nhân ăn tiết canh dê nhưng vẫn nhiễm liên cầu lợn vì người bán dùng tiết lợn để đánh tiết canh. 

Với lợn nhà nuôi mà người dân hay cho rằng lợn sạch nhưng vi khuẩn vẫn có thể khu trú ở trong hầu họng và không gây bệnh tật gì cho lợn, không phát hiện ra. Trong quá trình làm tiết lợn, vi khuẩn vẫn có nguy cơ lây bệnh cho người nếu chúng ta ăn tiết canh. Nếu sức đề kháng kém, vi khuẩn sẽ lây rất nhanh.

BS.CK2 Nguyễn Thị Thùy Mỵ cho biết thêm, nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể chủ động phòng tránh được nếu mọi người có lối sống, sinh hoạt khoa học, giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt trẻ em nên tiêm vắc xin ngừa viêm màng não sớm. 

Đồng thời, bác sĩ My khuyến cáo, mỗi gia đình và từng cá nhân phải ăn chín, uống sôi; không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị bệnh, chết, nội tạng không đảm bảo vệ sinh; không nên ăn thịt tái, tiết canh...

Để chủ động phòng chống bệnh liêm cầu lợn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…

Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng…

Người bệnh khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

K.Chi