Để đảm bảo vấn đề ATTP trong bếp ăn bán trú, thời gian qua, các đơn vị chức năng cũng tăng cường thanh kiểm tra tại các cơ sở giáo dục. Đa số các trường trên địa bàn Vĩnh Phúc đều thực hiện nghiêm túc việc xây dựng bếp ăn đảm bảo hợp vệ sinh và được cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP, nhân viên nấu ăn có kiến thức về công tác này.

Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn bán trú của các trường học; chất lượng các bữa ăn bán trú ngày càng được cải thiện, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt. 

Vĩnh Phúc,an toàn thực phẩm,ngộ độc
Công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú được tiến hành thường xuyên

Để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn nhiều cơ sở giáo dục còn phân công phó hiệu trưởng phụ trách bán trú cùng nhân viên y tế học đường và đại diện phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra các khâu tuyển chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm.

 

Khâu tuyển chọn nguyên liệu cũng được kiểm tra, đánh giá thường xuyên theo đó các loại rau, củ phải đảm bảo tươi, xanh, không dập nát; các loại thịt cá tươi, ngon, không có mùi lạ; các loại sản phẩm đóng gói, đóng chai phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Trong quá trình chế biến, nhà trường cũng sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc nhân viên nhà bếp thực hiện quy trình chế biến thực phẩm, đảm bảo thức ăn được nấu chín, an toàn.

Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP, thời gian tới Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục ATVSTP chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc văn bản quy định về đảm bảo ATVSTP.

Theo đó, các trường có bếp ăn tập thể phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, có ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp; lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên cấp dưỡng được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATVSTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, ATVSTP lồng ghép trong các buổi học, các cuộc thi nấu ăn; treo tranh ảnh, áp phích về vệ sinh ATVSTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường…     

Hoàng Thanh