Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-BCĐ 31/8/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Lạng Sơn về việc Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện trên địa bàn.

Toàn tỉnh đã thành lập được 212 đoàn kiểm tra liên ngành, đội kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021; trong đó có 01 đoàn liên ngành của tuyến tỉnh, 11 đoàn liên ngành tuyến huyện và 200 đội kiểm tra tuyến xã.

Đã có 1865 cơ sở thực phẩm được kiểm tra trong dịp này, trong đó đã phát hiện 246 cơ sở thực phẩm có tồn tại, vi phạm và có 78 cơ sở thực phẩm bị xử phạt với tổng số tiền phạt là 121.150.000 đồng.

an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra làm việc với cơ sở sản xuất bánh trung thu 
 

Bên cạnh đó, các đoàn, đội kiểm tra về an toàn thực phẩm đã kịp thời phát hiện và tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng như: sữa, cà phê, mì tôm, xúc xích, bánh quy, bánh trung thu có giá trị hàng hóa bị tiêu hủy lên tới chục triệu đồng.

Các hành vi vi phạm bị phát hiện chủ yếu liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm (Thiếu, không có trang phục bảo hộ lao động; để móng tay dài,…); vi phạm về niêm yết giá, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Cùng với công tác kiểm tra, các đoàn, đội kiểm tra về an toàn thực phẩm đã tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm và đảm bảo việc phòng chống Covid-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng để nâng cao nhận thức và hành động của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

K.Chi