Chị Nguyễn Thị Giang, ở Thái Bình kể lại câu ngày 30 Tết. Chị Giang cho biết, chiều 29 Tết, gia đình chị làm mâm cơm cúng Tất niên. Sau khi làm cơm cúng xong, chị Giang và chồng sang nhà người quen ăn cơm.

Mâm cơm chị Giang dọn lên bàn ăn và để lại. Sáng  ngày hôm sau, cả nhà chị Giang bắt đầu mang mâm cơm từ hôm trước ra ăn. Mâm cơm của chị gồm có thịt gà luộc sẵn, giò lụa, canh măng và một số món nữa được chị mua ở cửa hàng quen chuyên phục vụ cỗ.

Tuy nhiên, sau khi ăn cơm xong, đến 11h trưa con chị Giang kêu đau bụng và đi ngoài. Chỉ nửa tiếng sau, các thành viên trong gia đình lần lượt bị đau bụng và tiêu chảy nên đã gọi người quen nhờ đến đưa cả nhà vào viện.

Ngay khi đến viện, bác sĩ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nên đã tiến hành cấp cứu xử trí. Sau khi được truyền dịch, bù điện giải thì tình trạng đỡ hơn, nhưng mọi người ai cũng mệt lử. Cả cái tết, nhà chị Giang sợ không dám ăn gì ngoài cơm canh nấu chín như thường ngày.

ngộ độc thực phẩm,an toàn thực phẩm
Ngày Tết thực phẩm đa dạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc (ảnh minh họa).

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng cao, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân. 

SCKI. Nguyễn Thị Diễm Hà – Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM  - cho biết, ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

 

Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do các độc tố của vi khuẩn (thường gặp vi khuẩn Salmonella, E. Coli); do nhiễm virus hay ký sinh trùng; hay do thực phẩm bị nhiễm độc (chất hoá học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra). Hậu quả của ngộ độc thực phẩm thường gặp trong trường hợp nhẹ là bị mất nước, mệt mỏi; trường hợp nặng gây sốc, tổn thương cơ quan và thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Hà, các biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm bao gồm: buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt. Dấu hiệu mất nước bao gồm mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ. Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng các dấu hiệu báo động như tiêu phân lỏng trên 6 lần ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…

Ngay khi có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, bạn nên bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo. Khi các dấu hiệu mất nước hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, bạn phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết, bác sĩ Hà khuyến cáo nên lựa chọn thực phẩm tươi sống và đã được kiểm định an toàn vệ sinh. Đối với các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh và còn thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp, các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn. Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn.

Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn. Bên cạnh đó, nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Khánh Chi