ASEAN Post đưa tin, trong năm 2019, ngành du lịch ASEAN đã đón khoảng 133,1 triệu du khách quốc tế bao gồm khoảng 60 triệu du khách Trung Quốc. Tuy nhiên, trong năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch ASEAN không tránh khỏi những tác động lớn.

Trong đó, du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các nước thành viên ASEAN. Cụ thể trong 7 tháng đầu năm nay, Thái Lan chứng kiến số du khách sụt giảm 70% so với năm ngoái.

asean
Trong khối ASEAN, ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Hồi tháng Tư, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN đã tổ chức một cuộc họp mang tên Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Du lịch ASEAN về Covid-19. Cuộc họp nhằm đề ra các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động, cũng như khôi phục ngành du lịch của khu vực suốt cả trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành và hậu dịch bệnh.

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng lớn chưa từng có đến nền kinh tế thế giới nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tại hội nghị này, các nước ASEAN mong muốn chia sẻ thông tin và đưa ra kế hoạch phối hợp hành động để bảo vệ doanh nghiệp du lịch, lao động trong ngành du lịch vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới ước tính 75 triệu lao động có nguy cơ mất việc. Ngành du lịch các nước ASEAN cũng chịu nhiều thiệt hại nghiêm trọng, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN cam kết phối hợp cùng nhau để giảm thiểu thiệt hại của cuộc khủng hoảng này và đề ra kế hoạch hành động để phục hồi ngành du lịch là một việc làm cần thiết trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. 

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, bà Angela Tanoesoedibjo nhấn mạnh, “Một số nghiên cứu cho thấy, ít nhất là mất 5 năm để ngành du lịch quay trở lại hoạt động bình thường sau thời kỳ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng tôi tin rằng, ASEAN có thể làm tốt hơn thế. Ngành du lịch ASEAN sẽ khôi phục nhanh chóng với điều kiện chúng ta phải tăng cường hợp tác và điều phối”. 

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung. Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN cam kết tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp của ASEAN trong việc trao đổi thông tin liên quan đến du lịch về sức khoẻ và các biện pháp cần thiết khác được thực hiện bởi các quốc gia thành viên ASEAN nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19.

Ngoài ra, một số công tác hợp tác được các quan chức du lịch ASEAN đưa ra sau cuộc họp gồm tăng cường hoạt động của Nhóm Truyền thông Khủng hoảng Du lịch ASEAN (ATCCT); Tăng cường sự hợp tác của các Cơ quan Du lịch Quốc gia (NTOs) ASEAN với các ngành khác có liên quan của ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, thông tin, vận tải cũng như với các đối tác bên ngoài của ASEAN. 

Theo ASEAN Post, Thái Lan cũng đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc về việc xây dựng hàng lang du lịch miễn cách ly vào tháng 1/2021. Đây là một phần trong biện pháp khôi phục nền kinh tế Thái Lan sau khi ngành du lịch nước này chịu tác động lớn từ dịch bệnh.

ASEAN Post cho biết thêm, theo Chỉ số Hộ chiếu được công bố trong Bảng Xếp hạng các hộ chiếu quyền lực trên thế giới 2020, trong khối ASEAN, hộ chiếu của Singapore đứng đầu danh sách và được xếp thứ 19 trên thế giới. Với vị trí 19 thế giới, quyền lực hộ chiếu Singapore ngang bằng Albania, Moldova và Mỹ.

Sau Singapore, Bảng Xếp hạng các hộ chiếu quyền lực trên thế giới 2020 đánh giá hộ chiếu Malaysia đứng thứ 20 trên thế giới với khả năng đi lại tới 59 quốc gia mà không cần xin visa. Ngoài ra, Bảng Xếp hạng còn xếp Brunei đứng thứ 25 trong danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Minh Thu (lược dịch)