Theo Nikkei Asia Review, chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia thành viên ASEAN vào giữa tháng 10 của tân Thủ tướng Yoshihide Suga cho thấy nhà lãnh đạo Nhật Bản đương nhiệm sẽ tiếp tục thi hành cam kết của người tiền nhiệm Shinzo Abe về việc thúc đẩy “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia cũng là chuyến công du đầu tiên của ông Suga trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

asean,nhật bản,việt nam,indonesia
Thủ tướng Nhật Bản Suga tới Việt Nam và Indonesia ngay sau khi nhậm chức. (Ảnh: Reuters và Nikkei)

Đáng nói, Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia đầu tiên ông Abe từng tới thăm ngay khi ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012.

“Tôi sẽ theo đuổi các chính sách ngoại giao dựa trên mối quan hệ liên minh Mỹ - Nhật”, ông Suga phát biểu trong lễ nhậm chức vào ngày 16/9.

Để đối phó với việc Trung Quốc mở rộng chủ nghĩa bành trướng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật đã theo đuổi chính sách vì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, cũng như thúc đấy mối quan hệ kinh tế và an ninh trong khu vực.

Trong đó, ASEAN đóng vai trò quan trọng đối với sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, bởi 10 quốc gia thành viên nằm trên tuyến đường chiến lược nối Trung Đông với Đông Á.

Indonesia từng giữ vai trò chính trong tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của ASEAN được ban hành vào tháng 6/2019. Còn Việt Nam đang giữ chức Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

 

Trong chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia, Thủ tướng Suga sẽ có các cuộc họp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo.

Cũng theo Nikkei Asia Review, Nhật Bản dường như sẽ cố gắng thuyết phục các đối tác ASEAN về việc đảm bao sự ổn định trong khu vực giữa lúc Trung Quốc mở rộng tham vọng bành trướng trong khu vực.

Nội dung trong các cuộc gặp của Thủ tướng Suga còn bao gồm việc thảo luận kế hoạch gỡ bỏ lệnh giới hạn đi lại giữa các nước trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Việc nối lại hoạt động đi lại quốc tế với các nước đã kiểm soát được dịch Covid-19 sẽ có lợi cho nền kinh tế Nhật Bản. Cụ thể, Nhật Bản đang đàm phán với Việt Nam về việc gỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, khác với Việt Nam, Indonesia vẫn đang ghi nhận khoảng 4.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày. Song Indonesia lại đang giữ vị thế là quốc gia có tiềm năng kinh tế lớn.

“Nhiều tập đoàn Nhật Bản đã cho mở cửa hàng ở Indonesia từ ban đầu là ngành công nghiệp ô tô và giờ là chuỗi bán lẻ, bán buôn và cơ sở hạ tầng”, ông Kunihiko Shinoda, Giáo sư Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản chia sẻ.

Việt Nam và Indonesia cũng đang là hai thành viên tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và một số quốc gia khác. Theo dự kiến, hiệp ước sẽ được ký kết vào cuối năm nay.  

Minh Thu (lược dịch)