Trước thời điểm kết thúc chuyến công du đầu tiên, hôm 21/10, Thủ tướng Yoshihide Suga nhấn mạnh, Nhật Bản – ASEAN là “những người bạn lâu năm của nhau” cùng mong muốn hiện thực hóa các quy định luật pháp và sự mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

asean
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (bên phải) tới thăm Indonesia hôm 20/10. (Ảnh: Jakarta Post)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Jakarta, Thủ tướng Suga cho biết mối quan hệ giữa Nhật Bản với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ “hình thành nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực”. Ông Suga cũng cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng giữa Nhật Bản – ASEAN.

Trong chuyến công du 4 ngày lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng Chín, Thủ tướng Suga đã tới Việt Nam và Indonesia để họp bàn với những người đồng cấp. Ông Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe bất ngờ từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Suga đã nhắc lại lời chỉ trích những hành động “chống lại quy định luật pháp” trên Biển Đông. Tuyên bố của ông Suga được cho là nhằm ám chỉ hành động Trung Quốc đơn phương quân sự hóa trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Chúng tôi quan ngại khi theo dõi tình hình ở Biển Đông. Nhật Bản phản đối bất cứ hành động làm gia tăng căng thẳng trên tuyến đường biển chiến lược vốn chiếm hơn 1/3 hoạt động thương mại toàn cầu", ông Suga nói.

Ông Suga cũng cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp các nước thành viên ASEAN cải thiện năng lực trinh sát trên biển. Nhật Bản cũng đã ký kết thỏa thuận cung cấp thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam.

 

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều ngày 19/10, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có bài phát biểu với chủ đề “Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” tại Trường đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Qua đó, ông nhấn mạnh ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn.

“Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết “từ trái tim đến trái tim”, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định.

Một trong những minh chứng điển hình cho tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga nhắc đến là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19. Thủ tướng Suga đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản.

Về phần mình, Nhật Bản đang tiến hành cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Theo Thủ tướng Suga, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh… sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường ĐH Việt Nhật là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

Trong phần kết bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu các sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN, họ có thể cùng nhau phát triển, khai mở những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện các mục tiêu.

Minh Thu (lược dịch)