ASEAN 2020,Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi về việc gần đây, ở diễn đàn Ấn Độ - Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun nói các nước thuộc “Bộ tứ” có thể tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN và hợp tác để bảo vệ tự do trên biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “ASEAN luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN”.

 

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người Phát ngôn cũng thông tin thêm, đến thời điểm này Việt Nam và các nước ASEAN đã thống nhất được thời gian tổ chức hội nghị cấp cao sắp tới, cụ thể, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11/2020.

“Trong vai trò chủ tịch ASEAN Việt Nam đang cùng các nước thành viên tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị để sẵn sàng các phương án tổ chức, làm sao đảm bảo an ninh, hiệu quả và thiết thực. Như các bạn đã biết ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận. Khi các nước ASEAN đồng thuận về phương án tổ chức, chúng tôi sẽ thông báo chính thức”, bà Hằng cho biết.

Tuệ Minh