BHYT,BHXH
Ảnh minh hoạ 

Số liệu trên được lãnh đạo BHXH tỉnh Tiền Giang công bố tại Hội nghị tổng kết công tác BHYT HSSV năm học 2020- 2021 và phương hướng nhiệm vụ thực hiện BHYT HSSV năm học 2021- 2022 diễn ra vào cuối tháng 6. 

Để đạt được kết quả trên, Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Võ Khánh Bình cho biết, đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và đặc biệt là ngành giáo dục trong đó, có vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV đã nhận thức một cách đầy đủ và đúng đắn về tính nhân văn của chính sách BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ra Nghị quyết ngân sách địa phương hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho đối tượng HSSV thêm 5% so với quy định, nâng tỷ lệ hỗ trợ lên 35% từ ngân sách địa phương, với mức hỗ trợ này phần này đã chia sẻ một phần kinh phí cho các bậc phụ huynh trong lúc mức thu nhập còn thấp, đời sống kinh tế còn khó khăn.

 

Để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT, BHXH tỉnh chủ động phối hợp Ngành Y tế thực hiện phát triển công tác y tế học đường từ nguồn 5% trích lại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

Thực hiện các quyền lợi về BHYT cho các em ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập.

Đặc biệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho HSSV trong nhà trường, hướng dẫn các phụ huynh, HSSV khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đúng tuyến để được chi trả đúng mức hưởng tùy theo từng mã thẻ và trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT, được hưởng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, vật tư y tế theo danh mục điều kiện, tỷ lệ quy định….

Các trường hợp HSSV không may mắc bệnh nặng nhưng nhờ tham gia BHYT liên tục từ đủ 05 năm trở lên đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh. Việc thực hiện tốt chính sách BHYT trên không chỉ đảm bảo cho các em HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

H. Anh