Trước đó, vào năm 2010, trong một lần tắm sông, Nghiêm ngã đập bụng vào mạn xuồng. Các cơn đau âm ỉ không dứt nhiều năm nhưng kinh tế khó khăn nên anh cố gắng chịu đựng. Sau đó bụng phình to, các cơn đau quá sức chịu đựng nên bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám và được nhập viện.

Bệnh nhân P.H.N nhập Bệnh viện Chợ Rẫy với khối máu tụ hông trái, kích thước 20 cm x 12 cm x 12 cm, có nhiều ổ nhiễm trùng trên bề mặt. Đáng nói, nguy hiểm hơn là bệnh nhân P.H.N đang mang trong mình căn bệnh Hemophilia A thể nặng.

BHYT,chi trả BHYT
Anh N. vả mẹ ngày ra viện sau 11 năm gắn bó với BV. 

Rất nhiều lần Ban Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo hội chẩn đa chuyên khoa từ Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Gan Mật Tụy, Ngoại Tiết niệu, Ngoại Tiêu hóa, Gây mê hồi sức, Huyết học, Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, Dược... hơn 10 lần để đưa đến các quyết định điều trị bảo tồn, nâng đỡ, phẫu thuật...

 

BS CKII Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, đây có thể là trường hợp nắm nhiều “kỷ lục” nhất tại bệnh viện. Bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện 11 năm, trải qua 26 lần phẫu thuật với tổng chi phí 40,8 tỷ đồng. Trong đó, bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng, được xem là ca bệnh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả số tiền lớn nhất từ trước đến nay. 

Có thể nói, trong 11 năm điều trị, trải qua hơn 10 lần bị nhiễm trùng huyết, 26 lần phẫu thuật, bệnh nhân P.H.N được xem là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nói chung và tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng được điều trị thành công trên nền bệnh lý Hemophilia A thể nặng (yếu tố VIII).

K.Chi