Lao động tự do vẫn có lương hưu, an tâm tuổi già

Hết sức khỏe để lao động kiếm sống, ốm đau bệnh tật... là những nỗi lo của bất cứ ai khi về già.

Hiểu được điều đó, ông Bùi Minh Nhật, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, sau khi dừng tham gia BHXH bắt buộc đã quyết định tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để cộng nối  tiếp thời gian đóng BHXH, để đủ điều kiện hưởng lương hưu khi về già.

Ông Nhật trước đây làm công việc tự do, đến khi gần 45 tuổi mới xin làm bảo vệ ở một trường mầm non và bắt đầu tham gia BHXH bắt buộc.

Đến năm 2021, ông Nhật 60 tuổi, nhưng thời gian tham gia BHXH mới chỉ được hơn 15 năm, chưa đủ để hưởng lương hưu. Đứng trước lựa chọn rút BHXH một lần lấy 1 cục hay đóng tiếp để chờ hưởng lương hưu, ông suy nghĩ lấy BHXH một lần cũng chỉ trang trải cuộc sống trước mắt, đến khi không còn khả năng lao động thì trông chờ vào đâu.

Nghĩ vậy, ông đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện thêm gần 5 năm để đủ điều kiện được nhận lương hưu cùng thẻ BHYT”.

Hiện ông Nhật nhận lương hưu gần 1,5 triệu đồng mỗi tháng. “Số tiền tuy không lớn nhưng ít nhất cũng giúp tôi có được một khoản chi tiêu để không phụ thuộc vào ai. Tuổi già được phát thẻ BHYT giúp tôi an tâm hơn, bởi với tuổi già bệnh tật cũng chả báo trước. Hiện tại, tôi vẫn còn khỏe để đi làm, vợ tôi cũng có lương hưu hằng tháng nên cuộc sống an ổn lắm”.

Cũng giống ông Nhật, nhiều người dân là lao động tự do như buôn bán nhỏ lẻ, làm nghề nông, thợ làm thuê… đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Kon Tum, tính đến hết tháng 4/2021, số người tham gia BHXH của toàn tỉnh là 47.246 người, trong đó BHXH tự nguyện là 8.023 người. 

Hơn 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện

Theo quy định, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

 

Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự  nguyện lựa chọn.

BHXH tự nguyện,lương hưu,an tâm,tuổi già,BHYT

Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Thực hiện kể từ ngày 01/01/2016.

Mức đóng 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hằng tháng theo quy định nhân với 3 đối với phương thức đóng 3 tháng; nhân với 6 đối với phương thức đóng 6 tháng; nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau (chẵn 12 tháng) nhưng không quá 5 năm 1 lần được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm 1.6 Khoản 1 Mục II được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm mà trong thời gian đó Chính phủ điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn thì không phải điều chỉnh mức chênh lệch số tiền đã đóng.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Nếu còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định.

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH 1 lần và chế độ tử tuất.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, hết tháng 4/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 1,12 triệu người, tăng 527.000 người so với cùng kỳ năm 2020, gấp 2 lần so với năm 2019.

Số người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt khoảng 2,1% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, vượt chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Hương Giang