BHXH,BHYT
Hà Nội, đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam


Nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), BHXH TP Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đưa chính sách bảo hiểm y tế đi vào đời sống, thu hút nhiều người dân tham gia.

Song song với đó, BHXH Thành phố cũng tận dụng tối đa các kênh thông tin nhằm lan toả nhiều hơn nữa chính sách BHYT tới gần hơn với người dân trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, một trong các kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả đó là việc các đài truyền thanh huyện, xã đã lập khung giờ phát cố định phát thanh riêng về chính sách BHXH, BHYT.

Trong tháng 7, BHXH Thành phố sẽ phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phát sóng trực tiếp tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên tần số FM96 Mhz vào khung giờ từ 17h– 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần và được tiếp sóng đến các Đài Truyền thanh huyện.

Từ việc nắm bắt được thông tin, người dân hiểu được chính sách BHYT và đăng ký tham gia cũng chính là thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người dân, gia đình và lợi ích của toàn xã hội.

Hà Nội với mạng lưới nhiều cơ sở khám chữa bệnh được phân bổ rộng khắp, tập trung nhiều bệnh viện lớn, các chuyên khoa đầu ngành, ngoài đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Thủ đô còn khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân của các tỉnh thành khác chuyển đến.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có 4.858.364 lượt khám chữa bệnh BHYT với chi phí thanh toán khoảng 8.532,9 tỷ đồng bằng 45,4% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

 

Nếu như năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 83,5% tổng dân số Thủ đô, thì đến nay hết tháng 6/2021 con số này đã đạt 90,1% đạt 7,3 triệu người tham gia, tăng gần 61 ngàn người so với tháng 12/2020 và tăng 327,6 ngàn người so với cùng kỳ năm trước cho dù đã có những tác động và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

BHYT là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo và rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về BHYT của Nhà nước.

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, chính sách BHYT đã mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc.

 Việc tham gia bảo hiểm y tế đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro, khi ốm đau, bệnh tật.

Với chính sách BHYT hiện nay, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được đảm bảo, người tham gia BHYT được tiếp cận dịch vụ KCB BHYT dễ dàng, thuận tiện, được đảm bảo quỹ BHYT chi trả từ các dịch vụ KCB cơ bản đến các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Theo đó, người tham gia BHYT có thể lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện, tuyến xã phù hợp với nơi cư trú hoặc nơi làm việc, các quy định về KCB BHYT trái tuyến nhưng được hưởng quyền lợi như đúng tuyến.

Việc ứng dụng hệ thống thông tin giám định, đổi mới phương pháp giám định, thực hiện giám định điện tử đã hạn chế lạm dụng, đảm bảo sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, cùng với đó việc cải cách thủ tục hành chính, sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh trên ứng dụng VssID - BHXH số,… đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong tiếp cận các dịch vụ y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 5 cả nước có gần 16 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), đạt 32,4% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó có gần 14,9 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, trên 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, lần lượt giảm 1,05% và 2,17% so với hết năm 2020); bảo hiểm thất nghiệp gần 13,2 triệu người, giảm 1,15% so với hết năm 2020; bảo hiểm y tế (BHYT) gần 87 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,9% dân số.

H. Anh