Theo thông tin từ BHXH tỉnh Khánh Hòa, hiện nay tỷ lệ (HS-SV) tham gia BHYT năm học 2019 - 2020 đạt 97,57%, tăng 0,74% so với năm học 2018 - 2019. Đạt được kết quả này là nhờ những năm qua, BHXH tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, cùng các trường học đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với HS-SV.

Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, BHXH Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo việc thực hiện BHYT HS-SV năm học 2020 - 2021. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HS-SV năm học 2020 - 2021 trên địa bàn, giao chỉ tiêu thực hiện cho từng cơ sở giáo dục, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HS-SV tham gia BHYT. Vì vậy, BHXH tỉnh cũng đã có báo cáo về tình hình tham gia BHYT HS-SV trước thềm năm học mới cho UBND tỉnh; đồng thời đưa ra giải pháp tăng cường thực hiện công tác BHYT HS-SV trong năm học 2020 - 2021.

bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế,Khánh Hòa
Ảnh minh họa
 


Trong đó, BHXH tỉnh sẽ tập trung phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức Đoàn Thanh niên… chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp về BHYT cho HS-SV và phụ huynh học sinh. Đợt cao điểm là tổ chức lễ ra quân, truyền thông về công tác BHYT HS-SV trước thềm năm học mới 2020 - 2021 đến tất cả các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề để vận động HS-SV tham gia BHYT. Bên cạnh đó, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo hướng dẫn các trường học thực hiện đúng quy trình, hồ sơ, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để HS-SV tham gia BHYT; phối hợp với các cơ sở y tế, nhà trường đảm bảo kịp thời việc cấp thẻ BHYT và quyền lợi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS-SV theo quy định.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đang chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố căn cứ cơ sở dữ liệu về HS-SV do ngành Giáo dục cung cấp, dữ liệu về HS-SV tham gia BHYT và dữ liệu HS-SV tham gia BHYT ở những nhóm khác để xác định số HS-SV chưa tham gia BHYT theo các cấp độ huyện, thị xã, thành phố, trường, lớp và chi tiết từng HS-SV để có giải pháp vận động các em tham gia.

“Trong quá trình xác định, nếu HS-SV nào có hoàn cảnh khó khăn không mua được BHYT, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc sẽ kêu gọi, huy động các nhà hảo tâm, nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ đóng BHYT cho các em… Qua đó, phấn đấu đạt mục tiêu 100% HS-SV có cơ hội được tham gia BHYT”, ông Chính cho hay.

Hoàng Thanh