Khoảng 17 giờ ngày 22/8, trên địa bàn xã Thạnh Phước (huyện Bình Đại), trời bất ngờ đổ mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề cho người dân tại 5 ấp gồm: 1,  2, 3,  4 và 6.

Theo thống kê nhanh ban đầu, 5 ấp trên có 11 căn bị sập hoàn toàn, 60 căn bị tốc mái, xiêu vẹo.

mưa lớn,lốc xoáy,sập nhà,thiên tai,dông lốc,Bến Tre
Mưa lớn kèo theo lốc xoáy làm sập, tốc mái hơn 70 căn nhà dân huyện Bình Đại. (Ảnh: Báo Giao thông)

Lốc xoáy bất ngờ với cường độ mạnh cũng làm 8 người dân địa phương bị thương do chạy không kịp khi nhà sập đổ. Trong đó, 6 người bị thương nhẹ tổ chức sơ cứu tại Trạm Y tế xã, có 2 người bị thương nặng đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện chăm sóc, tình hình sức khỏe đã ổn định.

Do cường độ lốc đi nhanh, mạnh, nhiều cây xanh, cây cổ thụ bị bật gốc và gãy đổ; hệ thống điện bị ngắt trên diện rộng, giao thông một số khu vực bị ùn tắc. Mưa lớn trút xuống bất ngờ, người dân không kịp phòng tránh nên tài sản bị hư hỏng và thiệt hại khá nhiều.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Huyện ủy và lãnh đạo địa phương đã tới t hăm hỏi, động viên các gia đình bị sập nhà hoặc tốc mái nhà, kiểm tra, thống kê thiệt hại; đồng thời huy động lực lượng công an, quân sự huyện cùng lực lượng tại chỗ của địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả; lực lượng giao thông đã bố trí phân luồng giao thông thông suốt.

 
mưa lớn,lốc xoáy,sập nhà,thiên tai,dông lốc,Bến Tre
Ông Võ Văn Quân (áo khoác xanh), Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại kiểm tra tại các gia đình bị thiệt hại. (Ảnh: Báo Đồng Khởi)

Trong đêm, huyện Bình Đại và xã Thạnh Phước đã huy động lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục tạm thời thiệt hại, thu dọn cây cối ngã đổ trên đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông

Các lực lượng đã thực hiện phương án bố trí chỗ nghỉ qua đêm cho một số hộ dân có nhà bị hư hỏng nặng sau cơn mưa lốc.

Lãnh đạo huyện cũng yêu cầu các ngành chuyên môn huyện và chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức phối hợp, có kế hoạch vận động hỗ trợ vật chất cho những gia đình khó khăn bị thiệt hại; tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá chính xác các hộ bị thiệt hại do lốc xoáy; phân loại hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình khó khăn bị ảnh hưởng để kịp thời có chính sách hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng gay gắt, Nam Bộ mưa mát mẻ

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng gay gắt, Nam Bộ mưa mát mẻ

Dự báo thời tiết hôm nay, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ vẫn tăng, một số nơi có nắng nóng gay gắt trên 39 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay trời dịu mát, có mưa rào rải rác, nhiệt độ cao nhất khoảng 32-33 độ C.

PV