Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết khoảng 16 giờ ngày 19/5, tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xảy ra mưa lớn, kèm theo dông lốc, sấm sét.

Lúc này anh Lò Văn Khế (sinh năm 1978) và anh Lò Văn Pản (sinh năm 1971) cùng trú tại bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ đang trên đường đi tìm trâu về thì bị sét đánh. Anh Lò Văn Khế tử vong tại chỗ, anh Lò Văn Pản bị thương nặng, được người dân đưa đi cấp cứu.

sét đánh,tử vong,biến đổi khí hậu,thiên tai,Điện Biên
Khu vực bản Tân Phong nơi xảy ra vụ sét đánh khiến 2 người thương vong chiều ngày 19/5. (Ảnh: VOV)

Mặc dù mới đầu mùa mưa nhưng ở Điện Biện liên tiếp xảy ra những cơn mưa lớn kèm dông, lốc sét, gây thiệt hại lớn về người.

Trước đó, ngày 5/5, ở huyện Tuần Giáo cũng xảy ra một vụ sét đánh làm 2 người thương vong. Trong khi đang thi công công trình xây dựng tại xã Tênh Phông thì trời đổ mưa. 2 công nhân đã chạy vào gốc cây gần đó để trú ẩn. Bất ngờ sét đánh trúng, hất văng 1 trong 2 người ra khỏi gốc cây, rơi xuống ta luy âm khoảng 1m và tử vong tại chỗ. Người còn lại may mắn thoát chết, nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, do tia sét phóng vào.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh (Viện Vật lý địa cầu), khi thấy trời có mưa dông, người dân nên nắm kỹ những kiến thức sau để phòng tránh.

 

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt...

Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất.

Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.

Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hoả, ô tô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại, đối với ô tô, tàu thuỷ để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động là nếu xảy ra dông lốc, sấm sét, người dân không nên trú ngụ dưới gốc cây to, khu vực có nhiều vật kim loại. Tuy nhiên, khi đang ở giữa cánh đồng mà trời nổi dông tố vần vũ, gió dật tứ bề, người dân cũng khó ứng phó, không biết phòng tránh bằng cách nào.

PV