Cánh đồng Buôn Đất là khu vực trồng lúa nước của nhiều hộ gia đình ở nhiều thôn, buôn trong xã Ea Kao. Lúa chuẩn bị thời kỳ làm đòng nhưng nhiều diện tích thiếu nước nghiêm trọng đã ngả sang màu vàng, nguy cơ mất mùa hiện hữu.

hạn hán,thiếu nước,biến đổi khí hậu
Người dân dùng vòi tưới cà phê để tưới nước cho lúa.

Theo quan sát của PV, hầu hết các ruộng lúa ở khu vực này đã bị nứt toác, nhiều ruộng lúa vì thiếu nước nên thân cây còi cọc. Kênh thủy lợi dẫn nước vào bị khô hạn hoàn toàn, không có một giọt nước. Người dân phải dùng vòi rồng lớn (loại chuyên dùng tưới cây cà phê) mang ra ruộng tưới nước cho lúa.

Gia đình chị H’den trú tại Buôn Đất (xã Ea Kao) có 3 sào lúa chuẩn bị giai đoạn làm đòng nhưng do nắng hạn kéo dài nên lúa đã khô héo rất nhiều. Gia đình chị phải dùng vòi to tưới nhờ nước ở hồ của một người dân địa phương với giá 20.000 đồng 1 giờ để tưới cho lúa.

Theo chị  H’den, những ngày này, gia đình chị phải trực ở ruộng để tưới cho lúa và phải lắp ống tưới dài cả mất trăm mét mới ra tới ruộng.

"Cả tháng nay không có giọt mưa cộng với thời tiết nắng nóng nên lúa đã ngả màu vàng, còi cọc, năng suất chắc chắn không còn bao nhiêu. Chúng tôi cố gắng tưới cho lúa chờ nước mưa xuống để cứu vãn được gì chấp nhận thế. Cây lúa cháy sém cả thế này, không dám hy vọng màu này có năng suất cao'', chị H’den cho biết thêm.

hạn hán,thiếu nước,biến đổi khí hậu
Mặt ruộng nứt toác vì khô hạn.

Gia đình ông Y Mui trú tại buôn Đất cũng có 5 sào lúa trong khu vực cánh đồng này. Ông than thở, ngày nào gia đình ông cũng phải chia nhau tưới nước, mong cây lúa sống qua ngày chờ trời mưa.

Theo ông Y Mui, cả 5 sào lúa của gia đình ông đều bị hạn hán rất nghiêm trọng, lúa đã ngả màu vàng, mặt ruộng nứt toác nên gia đình ông phải tưới nước thường xuyên để cầm cự chờ trời mưa chứ chờ nước thủy lợi chắc không có vì khu vực này ở cuối nguồn.

“Hiện nay tổng diện tích lúa của người dân bị hạn hán khu vực này (bao gồm cả diện tích ngoài buôn Đất) khoảng trên dưới 10 hecta, nếu như không có trời mưa lúa sẽ chết hết vì không có nước, hi vọng trời sẽ mưa sớm cho bà con nông dân được nhờ”, ông Y Mui cho hay.

 
hạn hán,thiếu nước,biến đổi khí hậu
Chị H’Den (trái) lo lắng có tưới nước hàng ngày cũng chỉ để cầm cự cho cây lúa sống sót, chờ trời mưa sớm để bước vào giai đoạn làm đòng thuận lợi mới mong có hạt thóc mẩy.

Chị H’Bích, phó buôn Đất xã Ea Kao xác nhận có sự việc nhiều hecta lúa của bà con ở trong buôn và một số buôn khác bị hạn hán nặng và hiện giờ không có nước tưới.

Theo chị H’Bích, ở khu vực cánh đồng này, chỉ riêng ruộng của người dân buôn Đất chiếm khoảng 4 hecta, còn lại của các địa bàn khác. Hiện giờ người dân chỉ tưới để chờ mưa xuống chứ không tưới thì lúa chết hết.

“Thời điểm này so với các năm trước mưa rất to, nước thoải mái và người dân được mùa, không hiểu sao năm nay thời tiết lại hạn hán nặng như vậy”, chị H’Bích trăn trở.

hạn hán,thiếu nước,biến đổi khí hậu
Mương thủy lợi khô hạn, bà con nông dân không có nước tưới lúa.

Trao đổi với PV về tình trạng này, ông Lê Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kao thông tin, hiện nay có nhiều hecta lúa ở khu vực buôn Đất và thôn 1 thiếu nước, sự việc này là có thật.

Về nguyên nhân bị hạn hán khiến nhiều hecta lúa bị thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực này, ông Thái lý giải, khu vực đó là chỗ cao nhất nên nước thường khó lên được, phía chính quyền đã làm việc với thủy nông và họ cho biết do mực nước hồ Ea Kao bị cạn kiệt nên việc cấp nước phải đợi lịch cụ thể.

Được biết, hiện UBND xã Ea Kao đang chờ đề nghị từ các thôn/buôn, đồng thời tổng hợp danh sách những hộ dân nào có nhu cầu tưới nước cho ruộng lúa thì chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tiền dầu vì hiện nay người dân cũng khó khăn.

“Xã Ea Kao sẽ trích từ quỹ phòng chống bão lụt, thiên tai của địa phương để hỗ trợ cho người dân. Đây cũng là chính sách chăm lo lương thực cho người đồng bào dân tộc thiểu số, mục tiêu chung là hạn chế tối đa thiệt hại của người dân trong vụ mùa năm nay”, ông Phan Văn Trường – Chủ tịch xã Ea Kao cho hay.

Đắk Lắk: Gần 100 tấn khoai môn ‘tắc’ đầu ra, huyện kêu gọi 'giải cứu'

Đắk Lắk: Gần 100 tấn khoai môn ‘tắc’ đầu ra, huyện kêu gọi 'giải cứu'

Gần 100 tấn khoai môn hương của người dân ở xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) chưa bán được mặc dù địa phương đã kêu gọi cá nhân, tổ chức trên địa bàn hỗ trợ tiêu thụ cho bà con

Hải Dương