Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tính đến sáng nay (22/5), toàn huyện có tổng 652ha cây trồng bị ngập cục bộ.

Hầu hết các khu vực bị ngập thuộc về các xã Buôn Triết, Buôn Tría, Đăk Liêng, Ea R’bin. Đáng chú ý, trong số diện tích bị ngập thì diện tích cây lúa mới sạ là nhiều nhất, lên đến 633ha. Cụ thể, xã Buôn Triết khoảng 445ha, Buôn Tría 30ha và Đắk Liêng gần 150ha và Ea R’bin hơn 8ha.

Đắk Lắk,cây trồng,mưa lớn,thiệt hại,thiên tai
Hơn 650ha các loại cây trồng ở Đắk Lắk bị nhấn chìm trong nước.

Ông Vũ Xuân Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Tría cho biết, hiện nay dù trời đã ngớt mưa nhưng nước trên các cánh đồng vẫn chưa rút hết và UBND xã Buôn Tría đang thành lập đoàn đi kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và có phương án hỗ trợ cho người dân.

“Hiện tại xã đang chỉ đạo tập trung lực lượng khơi thông dòng chảy cho các thôn, buôn bị ngập úng, đồng thời lập danh sách những hộ thiệt hại báo cáo lên UBND xã để có phương án giải quyết. Bên cạnh đó, phân công lực lượng tuyên truyền bà con nông dân chủ động chuẩn bị lúa giống để kịp thời gieo sạ lại vụ mùa trước khi nước rút”, ông Thọ cho hay.

 

Theo ông Nguyễn Viết Quang,Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, thời tiết năm nay khác hẳn mọi năm, diễn biến khác thường, mưa nắng không theo chu kỳ. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lắk đang khẩn trương đôn đốc, kiểm tra chế độ trực ban của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn để kịp thời ứng phó với các tình huống mới.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lắk cũng đang khẩn trương hướng dẫn UBND các xã, thị trấn kịp thời vận động người dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra; đồng thời yêu cầu các địa phương cần thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân chú ý, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Trường hợp cần thiết thì các địa phương phải chủ động di dời người dân đến nơi an toàn hạn chế tình huống xấu xảy ra.

Trong vòng vài năm trở lại đây, trên địa bàn khu vực Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng liên tục bị mưa lũ hoành hành, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền người dân chủ động phòng tránh nên dù mưa lớn nhiều nơi nhưng thiệt hại có giảm xuống nhiều so với những năm trước đây.

Người dân đội mưa đi “giải cứu” dưa hấu Quảng Nam bị mưa ngập, nhiều điểm tặng dưa miễn phí, hàng chục tấn hết veo

Người dân đội mưa đi “giải cứu” dưa hấu Quảng Nam bị mưa ngập, nhiều điểm tặng dưa miễn phí, hàng chục tấn hết veo

Sáng nay mưa to, gió rét nhưng người dân Đà Nẵng vẫn trùm áo mưa tới mua dưa hấu tại điểm bán giải cứu. Có người còn mua 500kg, 200kg để phát cho hàng xóm. 

Sông Cài