Sau đợt nắng nóng kéo dài, vào tối 24/5, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn kèm theo sấm sét. Đặc biệt, vào lúc rạng sáng ngày 25/5, một trận lốc xoáy càn quét qua địa bàn xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà), khiến nhiều ngôi nhà, cột điện bị hư hỏng.

Dông lốc,Sấm sét,Thiên tai,Phòng chống,Mất điện,Trạm biến áp,Tốc mái
Hơn 30 hộ bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, trong đó 5 hộ bị tốc mái nhà, các công trình phụ trợ cũng bị hư hỏng.

Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân Nguyễn Huy Hà cho biết, lốc xoáy đi ngang qua địa bàn, nhưng thiệt hại nặng nhất là thôn Quý Linh. Hơn 30 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 5 hộ bị tốc mái nhà, các công trình phụ trợ cũng bị hư hỏng. Lốc xoáy cũng làm cho 4 cột điện hạ thế tại đây bị gãy đổ và 1 cột điện hạ thế bị nghiêng, gây mất điện trên 75 khách hàng.

Ngoài ra, dông sét kèm theo mưa to đã gây cháy 1 máy biến áp 75 kVA tại trạm biến áp Đại Đồng (xã Hòa Hải, Hương Khê), khiến 162 hộ dân bị mất điện. Dông sét cũng làm vỡ phụ kiện trạm biến áp Phúc Đồng 5 (xã Phúc Đồng, Hương Khê), gây mất điện cho 1.000 khách hàng thuộc các xã Phúc Đồng, Điền Mỹ và Hòa Hải.

Dông lốc,Sấm sét,Thiên tai,Phòng chống,Mất điện,Trạm biến áp,Tốc mái
Nhiều cột điện bị gãy đổ, cháy máy biến áp, vỡ sứ cách điện gây mất điện cho hàng ngàn khách hàng.
 

Tại huyện Vũ Quang, dông sét đã đánh vỡ 2 quả sứ trên nhánh rẽ Đức Hương, Đức Liên thuộc đường dây 371 E18.2 Linh Cảm. Sự cố khiến 1.700 khách hàng tại đây bị mất điện.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền xã Thạch Xuân và người dân địa phương đã tổ chức giúp đỡ các gia đình khắc phục hậu quả, lợp lại các mái nhà bị hư hỏng.

Phía điện lực cũng huy động công nhân, phương tiện, máy móc để thay mới cột điện, máy biến áp và các phụ kiện để đóng điện trở lại cho người dân.

Dông lốc,Sấm sét,Thiên tai,Phòng chống,Mất điện,Trạm biến áp,Tốc mái
Trận lốc xoáy càn quét qua địa bàn xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà) khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái.
Dông lốc,Sấm sét,Thiên tai,Phòng chống,Mất điện,Trạm biến áp,Tốc mái
Chính quyền xã Thạch Xuân và người dân địa phương đã tổ chức giúp đỡ các gia đình khắc phục hậu quả, lợp lại các mái nhà bị hư hỏng.

Trần Hoàn