Mưa lớn,Hương Sơn,Ngập úng,Sạt lở
Cánh đồng thôn Xuân Thủy ngập sâu trong nước.

Một trận mưa lớn xảy ra trong suốt 2 ngày 27 và 28/4 vừa qua khiến nhiều ruộng lúa trên địa bàn huyện Hương Sơn bị đổ rạp, nhiều nơi bị ngập sâu trong nước, có nguy cơ bị mất trắng.

Đặc biệt tại địa bàn xã Kim Hoa, hàng trăm ha lúa bị nhấn chìm, có nơi ngập sâu đến 2m. Nhiều tuyến đường cũng bị ngập, một số điểm bị sạt lở gây cản trở cho người và các phương tiện qua lại.

Mưa lớn,Hương Sơn,Ngập úng,Sạt lở
Sạt lở đoạn qua ngõ xóm Hội Sơn với lượng đất đá khoảng 60 khối khiến 7 hộ gia đình bị cô lập.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Tuấn Anh (xóm Xuân Thủy) cho biết: “Nhà tôi có 3 sào ruộng bị ngập hoàn toàn với chiều sâu khoảng 2m. Giống lúa Thái Xuyên năm nay trổ muộn, hiện mới ngậm sữa nên có nguy cơ mất trắng”.

Cũng theo ông Anh, do địa hình thấp, bốn phía đều là núi nên nước ở đây không thoát được. Mỗi lần bị ngập thì phải mất cả tuần mới rút hết. Lúa mới ngậm sữa mà bị ngâm lâu như thế thì không còn gì nữa.

 
Mưa lớn,Hương Sơn,Ngập úng,Sạt lở
 Tại thôn Trung Thủy chỉ còn lác đác vài chỗ sát đường đang còn nhìn thấy lá lúa.

Ông Phan Văn Đoài, Chủ tịch UBND xã Kim Hoa cho biết, tổng diện tích lúa bị ngập khoảng 200 ha, trong đó 110 ha bị ngập hoàn toàn. Có 6 tuyến đường về các thôn xóm cũng bị ngập.

Cũng theo ông Đoài, mưa lớn khiến nhiều chỗ trên địa bàn bị sạt lở, nhưng trọng điểm là đoạn qua ngõ xóm Hội Sơn, với lượng đất đá sạt lở khoảng 60 khối, khiến 7 hộ gia đình bị cô lập. Do nước còn rỉ từ trong núi ra nên chưa tiến  hành xử lý được.

Mưa lớn,Hương Sơn,Ngập úng,Sạt lở
Đường vào thôn Minh Thủy và Bình Thủy cũng bị ngập.

Bà Uông Thị Kim Yến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn thông tin, toàn địa bàn huyện có 910 ha bị ảnh hưởng, trong đó 554 ha bị ngã do đợt gió vừa rồi, còn lại 356 ha bị ngập sâu trong nước. Rất nhiều tuyến đường bị sạt lở nhưng hiện tại đang cho các địa phương thống kê lại.

Vào năm 1989, cách đây 32 năm về trước, một trận lũ cũng diễn ra vào tiết Tiểu mãn (lũ nhỏ) khiến hàng ngàn ha lúa và hoa màu bị nhấn chìm trong nước, gây thiệt hại rất lớn cho người dân dọc hai bên bờ sông Ngàn Phố và sông Ngàn Sâu.

Trần Hoàn