Theo thống kê sơ bộ của Phòng NN&PTNT huyện Ea Súp, trong đợt lũ vừa qua, toàn huyện Ea Súp thiệt hại về trồng trọt lên đến gần 200 tỉ đồng.

Trong đó diện tích lúa bị ngập hơn 4.000 ha ước tính thiệt hại hơn 142 tỉ đồng. Diện tích hoa màu, rau hơn 800ha ước tính thiệt hại hơn 28 tỉ đồng.

Ea Súp,Đắk Lắk,mưa lũ,thiệt hại,hậu quả,thiên tai,lúa,hoa màu,ngập,biên giới
Hàng ngàn hecta lúa bị nhấn chìm tại huyện Ea Súp.

Diện tích cây trồng lâu năm bị ngập tới 325ha, ước tính thiệt hại gần 23 tỉ đồng. Diện tích cây ăn quả ngập 51ha, ước tính thiệt hại gần 4 tỉ đồng.

Theo một lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Ea Súp, những xã bị thiệt hại nặng nhất gồm: Ea Rốk, Ya T’mốt và Cư K’bang. Hiện tại nước đã rút, các hộ phải di dời để đảm bảo an toàn khi nước lũ làm nhà cửa ngập sâu cũng trở lại nhà để dọn dẹp và khắc phục hậu quả của bão lũ gây ra.

Ea Súp,Đắk Lắk,mưa lũ,thiệt hại,hậu quả,thiên tai,lúa,hoa màu,ngập,biên giới
Đường sá bị nước lũ nhấn chìm.

Ngoài thiệt hại lớn về trồng trọt, huyện Ea Súp cũng bị thiệt hại lớn về chăn nuôi và đường giao thông trọng điểm.

 

Thống kê trong chăn nuôi, toàn huyện cso  5 con bò, 27 con dê và 3.270 con gia cầm bị chết hoặc bị lũ cuốn trôi, tổng giá trị thiệt hại gần 500 triệu đồng.

Về đường sá giao thông, có hàng chục điểm bị sạt lở, hư hỏng nặng, trong đó có nhiều điểm giao thông huyết mạch liên thôn, liên xã, liên huyện…

Ông Đinh Xuân Đồng, Chủ tịch UBND xã Ea Rốk cho biết, Ea Rốk là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ vừa qua, đặc biệt về cây trồng nông nghiệp.

“Hiện nước lũ đang rút dần, địa phương đang chờ các thôn, buôn thống kê cụ thể, sau đó xã đi xác minh lại và sẽ báo cáo về cho huyện trong vài ngày tới để có phương án khắc phục, hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất”, ông Đồng cho biết.

Còn ông Lên Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ea R’vê cho hay, địa phương này cũng bị thiệt hại nặng, hàng trăm hacta lúa, hoa màu bị nhấn chìm nhưng chưa có thống kê cụ thể. Các thôn buôn đang thống kê số liệu, trong hôm nay hoặc ngày mai sẽ có kết quả cụ thể.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk

Sau trận lũ, hàng ngàn hecta lúa và hoa màu của người dân huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đã bị nhấn chìm trong biển nước, nguy cơ mất trắng vụ lúa mùa.

Hải Dương