Mưa lũ,ngập úng,tin tức Thừa Thiên Huế
Hàng nghìn ha lúa của người dân bị ngập úng sau mưa lớn.

Mưa lớn trên diện rộng từ ngày 31/3 đến ngày 2/4 khiến các địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế chìm sâu trong nước; nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng.

Trong đó, địa bàn huyện Phong Điền bị thiệt hại nặng nhất với nhiều tuyến đường giao thông, như tuyến Quốc lộ 49B đoạn qua địa bàn các xã Phong Hòa, Phong Bình… bị ngập nhiều đoạn (mức ngập sâu nhất khoảng 0,7m); Tỉnh lộ 11B đoạn qua xã Phong Xuân bị ngập úng một số điểm với mức ngập sâu nhất 0,5m…

Mưa lũ,ngập úng,tin tức Thừa Thiên Huế
Hoa màu cũng bị ngập úng sau đợt mưa lớn

Theo thống kê bước đầu, mưa lớn đã khiến khoảng 2.200ha lúa ở huyện Phong Điền bị ngâp úng và đổ ngã; 63ha lạc, 119ha sắn, 83ha sen, 221ha hoa các loại khác bị ngập úng.

Nước dâng ngập cả đường liên thôn, liên tỉnh và nhà văn hóa thôn 

 

Tại huyện Phú Lộc, mưa lớn khiến nước ở các sông, suối, hồ chứa dâng cao và đổ dồn về hạ du gây khó khăn cho các xã vùng thấp trũng. Tương tự, các đường giao thông huyết mạch tại huyện Quảng Điền như Tỉnh lộ 19, Tỉnh lộ 8 đoạn qua xã Quảng Thọ, Tỉnh lộ 4 đoạn qua xã Quảng Thành, Quảng An và nhiều tuyến đường liên thôn xã bị ngập cục bộ.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong vụ đông xuân 2021 - 2022, tỉnh có khoảng 28.193,5 ha lúa đang trong giai đoạn làm đòng và trổ bông (diện tích lúa trổ khoảng 4.652 ha). Tuy nhiên, mưa lớn từ ngày 31/3 đến nay đã làm 15.185 ha lúa bị ngập (trong đó ngập trên 70% là 10.932 ha, ngập dưới 70% là 4.253 ha) và 1.136 ha lạc, ngô, sắn cùng rau các loại bị ngập.

Bên cạnh đó, mưa lớn và nước các sông dâng cao cũng khiến nhiều tuyến đê nội đồng bị vỡ, bị tràn như Đê Hói Hà, đê Vinh Thái, đê Phú Đa trên sông Thiệu Hóa và đê Vinh Hà, đê hạ lưu sông Truồi…

Mưa lũ,ngập úng,tin tức Thừa Thiên Huế

Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ trưa nay (2/4) đến 3/4 tại tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa rải rác mưa to, có nơi mưa rất to và đây là mưa lũ trái mùa trên diện rộng.

Trước thiệt hại từ mưa lớn, các cơ quan chức năng đang phối hợp các địa phương tiến hành kiểm tra, gia cố đê kè để chống úng cho các loại cây trồng. Ngoài ra, lực lượng quân đội cùng dân quân được huy động từ ngày 1/4 để phối hợp cùng với người dân khẩn trương tổ chức đắp đê ngăn lũ cứu lúa tại các cánh đồng.

Hà Oai

Đường phố Đà Nẵng ngập chưa từng thấy, nhiều phương tiện chết máy trong đêm

Đường phố Đà Nẵng ngập chưa từng thấy, nhiều phương tiện chết máy trong đêm

Cơn mưa lớn kéo dài hai ngày khiến đường phố Đà Nẵng ngập sâu, gây ách tắc cục bộ, nhiều phương tiện chết máy trong đêm.