Khoảng 12h ngày 1/6, tại cánh rừng thông ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), đoạn giáp Bệnh viện Phong Da liễu Quỳnh Lập, người dân phát hiện ngọn lửa bốc cháy từ dưới chân rừng và sau đó lan cháy lên khu vực rừng thông của gia đình ông Lê Hội Mai (trú ở xã Quỳnh Lập).

cháy rừng,rừng thông,Nghệ An,nắng nóng
Vụ cháy rừng thông xảy ra tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) ngày 1/6.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương, người dân cùng các lực lượng thuộc Đồn biên phòng Quỳnh Phương (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), Công an thị xã Hoàng Mai… với số lượng hàng trăm người đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tiến hành khống chế, dập lửa.

Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra cháy, thời tiết nắng nóng, nền nhiệt rất cao nên lửa lây lan nhanh, việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Sau nhiều nỗ lực chữa cháy, đến khoảng 14h30’ cùng ngày, đám cháy đã  được khống chế, không để lây lan sang những diện tích rừng khác.

cháy rừng,rừng thông,Nghệ An,nắng nóng
 
cháy rừng,rừng thông,Nghệ An,nắng nóng
Sau nhiều giờ nỗ lực, đám cháy đã được lực lượng chức năng khống chế.

Hiện nay chính quyền địa phương và các ngành chức năng đang thống kê thiệt hại và điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra cháy.

Trước đó, vào chiều 30/5, tại xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu và núi Nguộc, xã Ngọc Sơn giáp ranh với xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng xảy ra vụ cháy rừng giữa thời tiết nắng nóng. Hàng trăm người được huy động để khống chế ngọn lửa, các vụ cháy khiến nhiều ha rừng bị thiêu rụi.

Tại tỉnh Nghệ An, vào thời điểm này đang là cao điểm nắng nóng, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Các khu vực rừng dễ xảy ra cháy chủ yếu là rừng thông nằm ở các huyện Nam Đàn, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai...

Trước nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong thời điểm nay, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã bố trí lực lượng, phương tiện, trực 24/24 giờ tại những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để đảm bảo an toàn.

Bảo Trâm