Mưa lũ,Mưa lũ ở Nghệ An
Mưa lớn khiến 1 số điểm ở xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn) bị ngập nước.

Chiều 24/7, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trong đêm 23/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa, trong đó có 1 trận mưa rất lớn kéo dài khoảng 1 giờ gây sạt lở đất ở một số điểm trên địa bàn, nước và đất đá tràn vào nhà và đường giao thông.

Cụ thể, tại xã Mường Lống, trận mưa lớn kéo dài từ sáng sớm qua (23/7) đến gần rạng sáng nay khiến nước trên mái núi tràn xuyên qua nhà của một số hộ dân trên địa bàn xã, một số điểm sâu cũng bị ngập nước.

Nhà lưu trú của Trạm Y tế xã Mường Lống bị ngập, lực lượng chức năng có mặt ngay sau đó để di dời đồ đạc đến nơi an toàn.

Ngoài ra, một số điểm bị sạt lở đất, nước tràn vào nhà lưu trú của Trạm Y tế xã Mường Lống, rất may tại thời điểm này không có bệnh nhân. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng xã Mường Lống đã có mặt để hỗ trợ, đưa các vật dụng thiết yếu sang khu vực an toàn.

Được biết, Mường Lống là xã nằm trong thung lũng trên một đỉnh núi cao 1.485 mét thuộc dãy Trường Sơn gần biên giới với Lào, được mệnh danh là "Sa Pa của xứ Nghệ" bởi khí hậu luôn mát mẻ quanh năm. Trong những ngày qua, người dân Mường Lống luôn phải đối mặt với tình hình mưa lũ diễn biến rất phức tạp.

"Từ sáng sớm nay (24/7), trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã hết mưa, hiện huyện đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã, thị trấn, nhìn chung ban đầu không có thiệt hại lớn. Dự kiến khoảng 16h chiều chúng tôi sẽ có số liệu chính thức để báo cáo về tỉnh”, ông Rê cho biết thêm.

 

Còn tại huyện Con Cuông, trận mưa lớn kéo dài từ tối 23/7 đến rạng sáng nay khiến mực nước tại các sông, suối lên nhanh, cầu tràn Khe Mọi ở xã Lục Dạ bị ngập sâu, gây chia cắt.

Mưa lũ,Mưa lũ ở Nghệ An
Cầu tràn Khe Mọi, huyện Con Cuông bị ngập, gây chia cắt. (Ảnh. Bá Hậu).

Ông Hoàng Sỹ Kiện, Chủ tịch UBND huyện Con Công Cho biết, “chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân sự dựng rào chắn ngăn không cho người dân đi qua đảm bảo an toàn. Đến chiều nay (24/7), mực nước ở càu tràn Khe Mọi đã dần rút hẳn”.

Mưa lũ,Mưa lũ ở Nghệ An
Đất đá tràn xuống đường, lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở ngay trong đêm.

Hiện tại một số Nhà máy Thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An như Khe Bố, Bản Ang, Châu Thắng, Chi Khê… đang tiến hành vận hành điều tiết các hồ chứa nước do mưa lớn.

Trước thực trạng này, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh được biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước. 

Việt Hòa

Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ

Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ

Đã gần 1 năm nay, gần 200 hộ dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn thấp thỏm mỗi khi đi qua chiếc sụt mố, hư hỏng. Mỗi ngày họ phải “đánh cược” mạng sống khi phải đi qua chiếc cầu có thể đổ sập bất cứ lúc nào.