''Hôm nay bà con trong buôn mừng lắm chú ạ. Mưa chưa nhiều lắm nhưng cánh đồng lúa Buôn Đất dường như đang hồi sinh sau đợt nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua", đó là thông tin đầu tiên mà chị H’Bích, Phó buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Mê Thuột) báo với phóng viên qua điện thoại.

Buôn Đất,Đắk Lắk,vòi rồng,cơn mưa vàng,mưa vàng,khô hạn,hạn hán
Người dân vui mừng vì cơn mưa vàng bất ngờ đổ xuống cánh đồng Buôn Đất.

Theo lời kể của chị H’Bích, cơn mưa bắt đầu từ tối hôm qua, chiều tối nay khả năng trời cũng tiếp tục có mưa. Sau khi mưa xuống, bà con nông dân trong buôn tranh thủ ra đồng bón phân rất đông, hiện mặt ruộng chưa có nhiều nước nhưng ai cũng vui mừng phấn khởi.

“Đây đúng là cơn mưa vàng giải quyết nỗi lo hạn hán. Mưa thời điểm này không chỉ tốt cho lúa mà hoa màu, cây trồng như cà phê, tiêu, điều của người dân cũng được tưới tắm, hứa hẹn năng suất cao hơn”, chị H’Bích vui mừng kể.

Buôn Đất,Đắk Lắk,vòi rồng,cơn mưa vàng,mưa vàng,khô hạn,hạn hán
Màu xanh dần trở lại trên cánh đồng Buôn Đất.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như chị H’Bích, ông Y Mui (người trồng lúa tại buôn Đất) hồ hởi cho hay, cơn mưa đã làm cho ruộng lúa nhà ông và bà con tạm thời có nước, người dân bón phân thoải mái và lúa sẽ nhanh chóng hồi phục.

 

“Dù vẫn bị thiệt hại vì hạn hán kéo dài nhưng cơn mưa này đúng là rất giá trị, người dân chúng tôi không phải kéo vòi đi tưới nước nữa. Lúa sẽ hồi phục dần, hi vọng có thêm vài trận mưa nữa thì thiệt hại sẽ giảm nhiều”, ông Y Mui cho biết thêm.

Trong thời gian qua, dù Tây Nguyên đang trong thời điểm mùa mưa nhưng cánh đồng Buôn Đất lại rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng, hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích lúa của người dân bắt đầu chết cháy.

Người dân trong buôn Đất đã phải dùng ''vòi rồng'' tưới nước cho lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn làm đòng, momg muốn ''cứu vãn được phần nào hay phần đó''.

Trước tình trạng khô hạn kéo dài mà không biết khi nào mới có mưa, chính quyền địa phương đang tiến hành lập danh sách những hộ dân có nhu cầu tưới nước cho cây lúa để hỗ trợ tiền dầu cho bà con.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

Hải Dương