Do ảnh hưởng của bão số 7 và số 8 vừa qua, hệ thống kè biển ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã bị sóng biển làm bị hư hỏng nặng, nứt toác, đổ sập hàng chục mét.

Bão số 8,sạt lở,sóng biển,kè biển,Cửa Lò,Quốc lộ 1A,Nghệ An,bão,khắc phục hậu quả,thiên tai,mưa lũ
Hàng chục mét kè ven biển Cửa Lò bị sóng đánh hư hỏng.

Theo quan sát của PV, nhiều mảng bê tông, gạch bị sóng hất văng lên bờ, chắn ngang lối dành cho người đi bộ. Các ki ốt kinh doanh dịch vụ dọc bãi biển cũng bị đá, bê tông từ kè biển hất văng lên, đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm xuống biển.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn lan can an toàn trên bờ kè cũng bị kéo sập, hư hỏng nặng. Tại một số khu vực được lát gạch cũng bị sóng đánh bong tróc bay vào tận phía trong các ki ốt. Tình trạng sạt lở, nứt nẻ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi biển Cửa Lò vẫn đang có những đợt sóng lớn cao từ 3 – 5 mét.

Nhiều vị trí sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các ki ốt kinh doanh.

Theo người dân địa phương, tuyến kè ven biển này từng bị sạt lở, hư hỏng nặng nề sau đợt mưa lũ hồi tháng 11/2020. Theo thống kê đã có 300m chiều dài kè đường dạo bộ chắn sóng bị hư hỏng và sụt lún... Để chuẩn bị cho mùa du lịch, UBND thị xã Cửa Lò đã bố trí kinh phí để sửa chữa, gia cố tạm thời bằng rọ sắt, bê tông.

Trao đổi với PV Infonet, ông Doãn Văn Lâm, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò cho biết, sau khi kè biển bị hư hỏng nặng vào năm ngoái, thị xã đã cho sửa chữa tạm thời với kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, đợt mưa bão vừa qua, một số vị trí lại bị sóng biển đánh sập, gãy đổ, đoạn chủ yếu đoạn qua phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò).

“Khu vực bị sóng đánh hư hỏng chủ yếu ở vị trí kè tạm, từng được tu sửa vào cuối năm 2020 để phục vụ mùa du lịch. Hiện nay, địa phương hiện đã có dự án đầu tư làm kè chắn sóng với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng”, ông Lâm cho hay.

3 người chết, sạt lở nghiêm trọng ở các quốc lộ

Bão số 8,sạt lở,sóng biển,kè biển,Cửa Lò,Quốc lộ 1A,Nghệ An,bão,khắc phục hậu quả,thiên tai,mưa lũ
Nhiều tuyến đường ở miền núi Nghệ An bị sạt lở, giao thông bị chia cắt.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, mưa lũ của cơn bão số 8 đã khiến 3 người tử vong.

 

Cụ thể, khoảng 9h ngày 16/10, ông Lô Văn Luyện (SN 1962) và con trai Lô Văn Tỵ (SN 1987), cùng trú ở bản Pún, xã Cắm Muộn huyện Quế Phong đi vớt củi trên sông đã bị nước lũ cuốn trôi. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy cách hiện trường khoảng hơn 200m.

Trường hợp còn lại là ông Thái Bá Thăng (SN 1970, trú xóm 1, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu) trong quá trình xả nước ao cá, không may bị trôi vào cống thoát nước vào sáng 14/10. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng cùng người dân đã có mặt, tìm cách cứu anh Thăng. Tuy nhiên, do bị mắc kẹt sâu trong cống thoát nước, khi đưa ra ngoài được thì anh Thăng đã tử vong.

Ngoài ra, mưa lũ khiến 9,4ha lúa; hơn 54ha hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại; 22 nhà dân ở các huyện Tương Dương, Thanh Chương, Kỳ Sơn bị sạt lở, khiến một số hộ dân phải di dời khẩn cấp…

Bên cạnh đó, có 33 vị trí ta luy âm, dương tại quốc lộ 16, 48, 48E bị sạt lở; hàng chục điểm trên các tuyến đường tỉnh 544, 541B, 543C, 534 bị sạt lở, gây ách tắc.

Bão số 8,sạt lở,sóng biển,kè biển,Cửa Lò,Quốc lộ 1A,Nghệ An,bão,khắc phục hậu quả,thiên tai,mưa lũ
Sạt lở núi gây ách tắc trên quốc lộ 7A, đoạn qua huyện Con Cuông.

Một trong những tuyến bị sạt lở nặng là quốc lộ 46 qua rú Nguộc (huyện Thanh Chương), với khối lượng sạt lở hơn 500m3. Quốc lộ 7A đoạn qua xã Lạng Khê (Con Cuông) bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài nhiều ngày.

Đặc biệt, hơn 50m ta tuy âm trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu bị sụt lún nghiêm trọng. Ngay sau đó, Cục Quản lý đường bộ II đã giăng dây, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, đồng thời huy động máy móc, nhân công sớm giải tỏa, đảm bảo lưu thông qua địa bàn.

Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị sụt lún hơn 50m ta luy âm.

Tại nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông…, mưa lớn nhiều ngày đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, gây ách ắc và ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông, cuộc sống của người dân địa phương. Chính quyền các địa phương, đơn vị quản lý vẫn đang nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra.

Mưa lũ, sạt lở đất, 3 người chết, nhiều người bị thương, giao thông nhiều nơi chia cắt

Mưa lũ, sạt lở đất, 3 người chết, nhiều người bị thương, giao thông nhiều nơi chia cắt

Mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết ở Nghệ An và Hòa Bình, nhiều người bị thương và mất tích. Lốc xoáy ở Quảng Ngãi ngày 17/10 làm hơn 70 nhà dân bị tốc mái.

Việt Hòa