Tối 24/9, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, chính quyền địa phương phối hợp các đơn vị chức năng đã khắc phục xong sự cố sạt lở ở rú Nguộc, đảm bảo giao thông trên tuyến Quốc lộ 46. 

Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Rú Nguộc trên QL 46 (huyện Thanh Chương) sạt lở sau trận mưa lớn.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ khiến rú Nguộc nằm trên tuyến quốc lộ 46 (nằm giáp ranh địa bàn 2 xã Thanh Ngọc và Ngọc Sơn) đã xảy ra tình trạng sạt lở. Nhiều khối đất đá đã đổ xuống mặt đường gây hư hỏng lưới thép và ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Các đơn vị chức năng đang khẩn trương khắc phục sạt lở ở rú Nguộc.

Sau khi phát hiện sự việc chính quyền địa phương cùng với đơn vị quản lý đường bộ huy động máy móc, nhân công để nhanh chóng khắc phục, sửa chữa, hạn chế tình trạng ách tắc giao thông kéo dài.

Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Cầu tràn bị ngập, gây chia cắt ở huyện Thanh Chương.

Ngoài ra, một số cầu tràn, tuyến đường ở các xã Thanh Xuân, Thanh Thủy, Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương) cũng bị ngập sâu, gây chia cắt, sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

“Huyện đã yêu cầu các địa phương theo dõi, ứng trực chốt những tràn, vùng bị ngập sâu để người dân khỏi qua lại. Còn các điểm trường bị ngập, ảnh hưởng do mưa lớn thì yêu cầu nghỉ học để đảm bảo an toàn”, ông Nhã cho biết thêm.

 
Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Mưa lớn gây ngập sâu ở Thanh Chương.

Tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), mưa lớn kéo dài cũng đã khiến nhiều khu vực ở xã Quỳnh Mỹ bị ngập nặng; hàng trăm mét tường bao của kho muối đóng trên địa bàn bị sập khiến nước từ đỉnh núi chảy tràn ra quốc lộ, tràn vào nhà dân hai bên đường gây ngập cục bộ. Ngoài ra, nước đổ về nhanh, gây ngập khiến hàng trăm gia cầm của người dân bị chết, hàng chục tấn lúa cũng bị ngập ướt do không kịp di dời.

Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Nước ngập nhà dân.
Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Nước ngập nhà dân tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu.

Theo thống kê ban đầu của Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, sau trận mưa kéo dài trong ngày 24/9, khoảng hơn 300 ha diện tích rau màu của bà con các xã vùng bãi ngang bị ngập nước; một số địa phương như Quỳnh Mỹ, Quỳnh Văn… xảy ra tình trạng ngập cục bộ.

Nghệ an,mưa lũ,ngập lụt
Người dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu khẩn trương thu hoạch rau đang bị ngập nước. (Ảnh: Việt Hùng).

Hiện, Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu đang chỉ đạo các xã tuyên truyền bà con bám đồng thu hoạch những diện tích rau đã đến kỳ; đồng thời khơi thông dòng chảy, tiêu ngập úng trên đồng màu và tại các vùng dân sinh.

Bảo Trâm